17/8/2565 22:04:30น. 924
ในวันที่ 1 – 5 สิงหาคม 2565

หลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอนามัยชุมชน คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดอบรมหลักสูตรระยะสั้น (Non-degree program) "หลักสูตร การดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (Caring for the elderly with dependency)" ให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ตำบลแม่กา นำโดย อาจารย์ ดร.สุรางคนา ไชยรินคำ รองศาสตราจารย์ ดร.ทวีวรรณ ศรีสุขคำ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เทียนทอง ต๊ะแก้ว และอาจารย์อรทัย เกตุขาว และนิสิตชั้นปีที่ 4 ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา นำโดยท่านผู้อำนวยการถวิล วงศ์กันทิยะ และทีมวิทยากรร่วมจากสาขาวิชาการส่งเสริมสุขภาพ โดย อาจารย์สุนันทา ตั้งนิติพงศ์ และอาจารย์ ดร.อุรัชชา สัจจาพงศ์

ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ทวีวรรณ ศรีสุขคำ ผู้แทนสาขาวิชาอนามัยชุมชน คณะสาธารณสุขศาสตร์ ได้กล่าวเปิดการอบรมหลักสูตรดังกล่าว ณ วัดแม่กาโทกหวาก ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยการจัดอบรมดังกล่าว มีทั้งภาคทฤษฎีและการฝึกปฏิบัติ ซึ่งผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับการเพิ่มพูนทั้งความรู้และทักษะในการดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ซึ่งทำให้เกิดความมั่นใจในการดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชนที่มีภาวะพึ่งพิงและดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อันจะนำไปสู่ความสุขของผู้สูงอายุและครอบครัว ยกระดับสังคมผู้สูงอายุที่มีคุณภาพอายุยืนมากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังเป็นการพัฒนาการเรียนรู้ของนิสิตสู่การปฏิบัติจริงในชุมชน

ภาพ :    สาขาวิชาอนามัยชุมชน
ข้อมูล/ข่าว :    สาขาวิชาอนามัยชุมชน
เพิ่มข่าวโดย :   orawan.po@up.ac.th
17/8/2565 22:04:30น. 924