กองบริหารงานวิจัยพร้อมด้วยคณะกรรมการ MAI ร่วมติดตาม ชม ช่วย เชียร์ โครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์

8/12/2565 15:33:38น. 859
มหาวิทยาลัยพะเยา
        วันที่ 7 ธันวาคม 2565 กองบริหารงานวิจัย พร้อมด้วยคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพสู่ความสำเร็จโครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม (MAI) รองศาสตราจารย์ ดร.อนุรักษ์ ประสาทเขตร์การ คณะวิทยาศาสตร์ และแพทย์หญิงเพ็ญนิภัท นภีรงค์ คณะแพทยศาสตร์ ได้ติดตามความก้าวหน้าโครงการ 1 คณะ 1 ชุมชนนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565 (ชม ช่วย เชียร์) โครงการ การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำลายเทียม วุ้นชุ่มปาก รสลิ้นจี่ โดยมี นายทัตแพทย์ดลธรรม พรหมเสน คณะทันตแพทย์ศาสตร์ เป็นหัวหน้าโครงการ ดำเนินงานในพื้นที่ ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
        การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำลายเทียม วุ้นชุ่มปาก รสลิ้นจี่ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเพิ่มมูลค่าของลิ้นจี่ ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของจังหวัดพะเยา เพื่อสร้างคุณค่าทางโภชนการของวุ้นชุ่มปากจากคุณประโยชน์ต่าง ๆ ของลิ้นจี่ เพื่อให้ชุมชนสามารถผลิตวุ้นชุ่มปาก จากลิ้นจี่ที่มีในท้องถิ่นได้ด้วยตัวเอง และเพื่อสร้างนวัตกรชุมชนด้าน Marketing
        การวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบกึ่งทดลอง ศึกษาประสิทธิภาพของวุ้นชุ่มปากในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในช่องปาก การขับเคลื่อนผลงานวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์โดยการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เมื่อมีการผลิตน้ำลายเทียม วุ้นชุ่มปาก รสลิ้นจี่ สำเร็จคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จะนำความรู้ที่ได้จากการผลิต มาเผยแพร่ให้กับชุมชน ตำบลศรีถ้อย อ้าเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา เพื่อให้ชุมชนสามารถผลิตน้ำลายเทียม วุ้นชุ่มปาก รสลิ้นจี่ ได้เองและสร้างนวัตกรชุมชนด้าน Marketing เพื่อต่อยอดในเรื่องการขายผลผลิตลิ้นจี่ต่อไป

ภาพ :   สุดาพร อาจหาญ
ข้อมูล/ข่าว :    เด่นนภา ปัสตัน
เพิ่มข่าวโดย :   dennapa.pa@up.ac.th
8/12/2565 15:33:38น. 859