สาขาวิชาอนามัยชุมชน คณะสาธารณสุขศาสตร์ จัดโครงการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคแก่นิสิตในมหาวิทยาลัยพะเยา

20/12/2565 13:33:13น. 780

อาจารย์พรพนา สมจิตร และอาจารย์เนตรนภา พรหมมา พร้อมด้วยนิสิตสาขาอนามัยชุมชนชั้นปีที่ 3 จัดโครงการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคแก่นิสิตในมหาวิทยาลัยพะเยา ในวันที่ 14 ธันวาคม 2565 ให้แก่นิสิตในมหาวิทยาลัยพะเยา ชั้นปีที่ 1 จำนวน 300 คน เพื่อเป็นการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นการบริการวิชาการแก่สังคม ให้เกิดประโยชน์ โดยนำความรู้และประสบการณ์จากการเรียนในรายวิชาของหลักสูตรสาขาวิชาอนามัยชุมชน ได้แก่ วิชาอนามัยโรงเรียนและวิชาการควบคุมและป้องกันโรค เพื่อเป็นการบูรณาการงานบริการทางวิชาการแก่สังคมกับการเรียนการสอนอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วย การให้สุขศึกษาเรื่องพฤติกรรมวัยรุ่นและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กิจกรรมแลกน้ำเป็นกิจกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงและโอกาสของการรับรู้เชื้อเอชไอวีโดยจำลองสถานการณ์การมีเพศสัมพันธ์ผ่านกระบวนการแลกน้ำ เพื่อให้นิสิตได้ประเมินพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ได้อย่างถูกต้อง และกิจกรรมการสาธิตการใส่ถุงยางอนามัย โดยในการทำกิจกรรมในครั้งนี้นิสิตให้ความร่วมมือ ความสนใจ กระตือรือร้นในการดำเนินกิจกรรมเป็นอย่างมาก ตลอดจนความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมอยู่ในระดับดีมาก

ภาพ :   อาจารย์กฤษฎา สารทอง
ข้อมูล/ข่าว :    อาจารย์กฤษฎา สารทอง
เพิ่มข่าวโดย :   orawan.po@up.ac.th
20/12/2565 13:33:13น. 780