คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ร่วมกิจกรรม "ล่องเรือ" ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง ณ วัดศรีโคมคำ อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ประจำปี 2566

9/1/2566 14:17:27น. 652
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา

วันศุกร์ที่ 6 มกราคม 2566 เวลา 8.00 น รองศาสตราจารย์ ดร.มนตรา พงษ์นิล คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ เข้าร่วมกิจกรรม ล่องเรือ ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง ณ วัดศรีโคมคำ อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

โดยมีคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้บริหารองค์กรภาคเอกชน ร่วมประกอบพิธีเปิด และลงเรือขบวนทางน้ำ ณ ท่าเรือวัดติโลกอาราม (กว๊านพะเยา)

ขบวนเรือ มีจำนวนทั้งหมด 15 ลำ ล่องผ่านหน้าเรือนโบราณ อนุสาวรีย์พญางำเมือง และสิ้นสุด ณ ท่าน้ำหลังอุโบสถ วัดศรีโคมคำ ภายในกิจกรรมยังมีขบวนแห่ข้าวใหม่ทางบก โดยผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา นิสิต และหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อนำข้าวทิพย์ที่ได้กวนไว้แล้ว เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2566 ถวายพระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพะเยา

ทั้งนี้ คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาประเพณีและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นอันดีงามนี้ไว้สืบตลอดไป

ภาพ :   เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
ข้อมูล/ข่าว :    เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
เพิ่มข่าวโดย :   penpitak.ra@up.ac.th
9/1/2566 14:17:27น. 652