ม.พะเยา ทำบุญเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2566 พร้อมสวดมนต์ ถวายพระพรชัยมงคล "พระองค์ภา" ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร

12/1/2566 14:53:49น. 918
ม.พะเยา ทำบุญเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2566 พร้อมสวดมนต์ ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร

วันอังคารที่ 10 มกราคม 2565 อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและบุคลากร เข้าร่วมพิธีทำบุญเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2566 เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรทุกคน รวมถึงเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีล้านนา พร้อมกันนี้ได้ทำพิธีสวดมนต์ ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร ณ ลานอเนกประสงค์ อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยพะเยา

ในพิธีประกอบไปด้วย การถวายความเคารพ พระรูปสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ประธานในพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เปิดกรวยกระทงดอกไม้ ธูปเทียนแพร ประเคนขันขอศีล และขันตั้งสืบชะตา พระสงฆ์ทั้งปวง คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรเจริญพระพุทธมนต์ (บทถวายพระพร)

ประเพณีสืบชะตาคน นับเป็นประเพณีมงคลสำคัญอย่างหนึ่งที่ชาวภาคเหนือนิยมทำกันหลายโอกาส เพื่อต้องการให้มีชีวิตอยู่อย่างสุขสบายปราศจากโรคภัยทั้งหลาย เช่น เนื่องในวันเกิด วันได้รับยศศักดิ์ตำแหน่ง วันขึ้นบ้านใหม่ กุฏิใหม่ หรือ ไปอยู่ที่ใหม่ เกิดเจ็บป่วย หมอเมื่อ (หมอดู) ทายทักว่าชะตาไม่ดีชะตาขาด ควรจะทำพิธีสะเดาะเคราะห์ และสืบชะตาต่ออายุเสีย การทำพิธีสืบชะตาจะทำให้คลาดแคล้วต่อโรคภัยและอยู่ด้วยความสวัสดีมีความเจริญรุ่งเรืองสืบไป

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงศ์ / พิศุทธ์ จิโรจน์กุล งานสื่อสารองค์กร
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร
12/1/2566 14:53:49น. 918