คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมเป็นวิทยากรหลักสูตรอบรม “การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562” (รุ่นที่ 47)

6/2/2566 17:09:28น. 828
คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์อุดม งามเมืองสกุล คณบดีคณะนิติศาสตร์ ได้รับเชิญจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ร่วมเป็นวิทยากรหลักสูตรอบรม “การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. ๒๕๖๒” (รุ่นที่ ๔๗) ในหัวข้อ (๑) ธรรมชาติของความขัดแย้ง และการวิเคราะห์ความขัดแย้ง (๒) แนวคิด ทฤษฎี เกี่ยวกับการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในบริบทสากล (๓) ภาษากายกับการไกล่เกลี่ย การสร้างความสัมพันธ์ และบรรยากาศในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทด้วยสันติวิธี  (๔) ปัจจัยแห่งความสำเร็จ ข้อท้าทาย และอุปสรรค ในการเจรจาไกล่เกลี่ย (๕) คุณสมบัติ จริยธรรมของผู้ไกล่เกลี่ย (๖) การไกล่เกลี่ยข้อพิพาททางแพ่ง ขั้นตอนการจัดกระบวนการไกล่เกลี่ยข้อพิพาททางแพ่ง และการบังคับตามข้อตกลงระงับข้อพิพาท

โดยได้นำกระบวนการจัดการฝึกอบรมแบบ Active Learning ไปปรับใช้โดยมุ่งเน้นให้ผู้รับการฝึกอบรมมีส่วนร่วมและมีปฏิสัมพันธ์กับกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติที่หลากหลายรูปแบบ เช่น การวิเคราะห์ การสังเคราะห์ การระดมสมอง การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น บทบาทสมมุติ และการทำกรณีศึกษา เป็นต้น

ทั้งนี้ มีผู้ที่มีคุณสมบัติขึ้นทะเบียนเป็นผู้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทและได้รับการคัดเลือกเข้ารับการอบรมจากจังหวัดต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือจำนวน ๕๐ คน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๓๐ มกราคม - ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ ณ โรงแรมคุ้มภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ และได้รับเกียรติจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงทิศทางนโยบายด้านกระบวนการยุติธรรม กล่าวปิดการอบรม และเป็นประธานมอบวุฒิบัติแก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรดังกล่าว

ภาพ :   คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
เพิ่มข่าวโดย :   krittabhorn.ju@up.ac.th
6/2/2566 17:09:28น. 828