โรงเรียนสาธิต มพ. จัดกิจกรรมค่ายผู้นำ ปลูกฝังประชาธิปไตย สร้างเสริมอุปนิสัยพลเมืองดีร่วมกับชุมชน

7/2/2566 13:29:39น. 683
โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรมโรงเรียนส่งเสริมประชาธิปไตย ในโครงการพัฒนาวินัยส่งเสริมสร้างอุปนิสัยพลเมืองดี ประจำปีการศึกษา 2565 ให้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2566 ณ วัดบ้านโซ้ และวนอุทยานร่องคำหลวง ร่วมสร้างประโชยน์ให้แก่ชุมชน สร้างสมดุลระบบนิเวศให้ยั่งยืน

ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 ในภาคเช้า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ได้เข้ารับฟังการบรรยาย หัวข้อ “คุณธรรมผู้นำ โตไปไม่โกง” โดย พระครูธำรงชิโนวาท เจ้าอาวาสวัดบ้านโซ้ เพื่อขัดเกลาจิตใจ สร้างจิตยึดมั่นในความสัตย์จริงและในสิ่งที่ถูกต้อง มีเจตนาบริสุทธิ์ ปฏิบัติต่อตนเองและผู้อื่นโดยชอบ ไม่คดโกง ต่อด้วยกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ โดย ดร.พิศาล เครือลิต รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักเรียน ก่อนร่วมสร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชนโดยการทำความสะอาดบริเวณวัดบ้านโซ้

ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 นักเรียนได้เดินเท้าเข้าร่วมกิจกรรมเดินป่า “สะกดรอยร่องคำหลวง” พร้อมร่วมกันปฏิบัติภารกิจ 4 ฐานการเรียนรู้ ก่อนเดินเท้าเข้าสู่วนอุทยานร่องคำหลวง เข้าร่วมกิจกรรม “ค้นป่าหาผู้นำ” โดย อาจารย์องค์อมร เหมรัตน์รักษ์ และกิจกรรม “ปลูกป่าด้วยหนังสติ๊ก” โดยการใช้หนังสติ๊กเป็นเครื่องทุ่นแรง ยิงเมล็ดพันธุ์ในดินเหนียวเข้าสู่ป่าชุมชน เพื่อเป็นการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้สร้างความสมดุลของระบบนิเวศ

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ มุ่งเน้นปลูกฝังความเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี ตลอดจนเป็นผู้มีคุณธรรม สามารถทำงานร่วมกันเกิดความสามัคคีในหมู่คณะ และมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง เพื่อให้ได้ตัวแทนผู้นำนักเรียนในการทำกิจกรรมโรงเรียนผ่านกระบวนการทางประชาธิปไตย เรียนรู้การทำงานร่วมกับชุมชนและการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อให้สอดคล้องกับปณิธานมหาวิทยาลัยพะเยา “ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน”

ภาพ :   กานต์พิชชา ศรีใจ
ข้อมูล/ข่าว :    กานต์พิชชา ศรีใจ
เพิ่มข่าวโดย :   Kanpitcha.sr@up.ac.th
7/2/2566 13:29:39น. 683