คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมด้วยบุคลากร น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณปกเกล้าปกกระหม่อม ร่วมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันฉัตรมงคล 2563

4/5/2563 12:03:55น. 415
มหาวิทยาลัยพะเยา

อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รศ.ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานในพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันฉัตรมงคล ประจำปีพุทธศักราช 2563 โดยมี คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา และบุคลากร ร่วมพิธี ณ อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยพะยา
               ฉัตรมงคล มีความหมายตามพจนานุกรมว่า พระราชพิธีฉลองพระเศวตฉัตร ซึ่งจะกระทำในวันคล้ายวันบรมราชาภิเษก โดยเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้ทรงรับบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และต่อมาเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2562 ได้มีประกาศพระบรมราชโองการเฉลิมพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และสถาปนาฐานันดรศักดิ์พระบรมวงศานุวงศ์ ดังนั้น สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจึงเห็นควรกำหนดให้วันที่ 4 พฤษภาคม เป็นวันฉัตรมงคล และเป็นวันหยุดราชการประจำปี
             โอกาสนี้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา  ถวายความเคารพ หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้น อธิการบดีมาหวิทยาลัยพะเยา พร้อมคณะผู้บริหาร และบุคลกร ร่วมลงนามถวายพระพร หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เป็นอันเสร็จพิธี

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
4/5/2563 12:03:55น. 415