อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา นำทีมสำรวจป่าศึกษาธรรมชาติ เรียนรู้คู่ชุมชน อนาคตสร้างสวนศึกษาพันธุ์ไม้และสมุนไพร

24/5/2563 14:52:51น. 1088
อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา นำทีมสำรวจป่าศึกษาธรรมชาติ  เรียนรู้คู่ชุมชน อนาคตสร้างสวนศึกษาพันธุ์ไม้และสมุนไพร

อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา นำทีมสำรวจป่าศึกษาธรรมชาติ  เรียนรู้คู่ชุมชน อนาคตสร้างสวนศึกษาพันธุ์ไม้และสมุนไพร

เย็นวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รศ.ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วยรองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร รศ.ดร.ดิเรก ธีระภูธร  ผู้ช่วยอธิการบดี ดร.ชัชวาลย์ วงศ์ชัย  ผู้อำนวยการกองอาคารสถานที่  นายจีระวัฒน์ หมั่นงาน  ผู้อำนวยการกองกลาง นางณัฐธิดา ชาวน่าน เจ้าหน้าที่กองกลางและเจ้าหน้าที่กองอาคารสถานที่   ร่วมเดินสำรวจและศึกษาเส้นทางธรรมชาติ  เส้นทางบริเวณห้วยทับช้าง เป็นเส้นทางธรรมชาติ ที่มีต้นคำมอกหลวง หรือ ต้นคำมอกช้าง เป็นไม้ทนแล้ง เหมาะที่จะปลูกเพื่อให้ร่มเงาได้ ดอกมีสีเหลืองทองสวยงามและมีกลิ่นหอมมาก โดยจะออกดอกพร้อมกันทั้งต้น และดอกจะบานประมาณ 2-3 วัน ดอกสามารถส่งกลิ่นหอมได้ยาวนาน แม้ดอกร่วงแล้วแต่ก็ยังส่งกลิ่นหอม นอกจากนี้ยังมีแหล่ง เห็ดเผาะหรือที่หลายคนเรียกกันว่า เห็ดถอบเป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะขึ้นเองตามธรรมชาติในบางพื้นที่ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน และจะมีผลผลิตออกมาให้กินในช่วงต้นฤดูฝนแบบนี้ (ราวเดือน พ.ค.-มิ.ย.)  ซึ่งถือได้ว่า ป่าไม้ในพื้นที่มหาวิทยาลัยพะเยา อุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งให้ชุมชนได้เก็บผลผลิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เห็ด หน่อไม้ แมงมัน พืชผักต่างๆ  นอกจากนี้ในอนาคตเตรียมสร้างสวนศึกษาพันธุ์ไม้และสมุนไพร บริเวณสวนด้านหน้าโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และให้นักเรียน นิสิต ได้ศึกษาพันธุ์ไม้และสมุนไพรต่างๆ อีกด้วย

หลังจากนั้นทีมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ได้สำรวจแหล่งน้ำในมหาวิทยาลัย โดยในช่วงท้ายอธิการบดี ได้ตรวจดูการจัดสร้างเส้นทางให้ร่มเงาบริเวณ หอพักUP DORM (อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง) เพื่ออำนวยความสะดวกให้นิสิตในการเป็นเส้นทางหลบฝน หลบแดด   รวมถึงมีนโยบายการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียก่อนลงสู่แหล่งน้ำ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมในมหาวิทยาลัยพะเยา

ภาพ :   พิศุทธ์ จิโรจน์กุล
ข้อมูล/ข่าว :    ชัชชญา ถูกจิตร
เพิ่มข่าวโดย :   suttikran.kh@up.ac.th
24/5/2563 14:52:51น. 1088