คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรมค่ายจุดประกายโครงงานวิทยาศาสตร์ ตามโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ฯ

21/12/2563 10:16:30น. 278
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรมค่ายจุดประกายโครงงานวิทยาศาสตร์ ตามโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.2) โรงเรียนพะเยาพิทยาคม จังหวัดพะเยา จำนวน 36 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้และพัฒนาทักษะกระบวนการที่จำเป็นต่อการโครงงานวิทยาศาสตร์ด้านแมลงเศรษฐกิจ สาขาวิชาชีววิทยา ในวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ทิพย์วรรณ สรรพสัตย์ นักวิทยาศาสตร์ และนิสิตสาขาวิชาชีววิทยาเป็นวิทยากร ในการบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อความรู้ด้านแมลงเศรษจกิจ “ชันโรง แมลงจิ๋วมากคุณประโยชน์” แนวทางการวิจัยและใช้ประโยชน์จากชันโรงในประเทศไทย และยังให้นักเรียนได้มีโอกาสฝึกฝนในห้องแลปปฏิบัติการ อาทิเช่น ความหลากหลายของแมลง ตัวอย่างแมลงเศรษฐกิจ การใช้ประโยชน์ผลิตภัณฑ์จากชันโรง รังชันโรงและการดำรงชีวิต เป็นต้นและปิดท้ายด้วยการเขาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยพะเยา นิทรรศการ "นกยูงไทยแห่งล้านนาตะวันออก" เพื่อจุดประกายความคิดนำไปสู่การพัฒนาหัวข้อโครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียนต่อไป

ภาพ :   พรหมภัสสร อะสะนิธิกูร
ข้อมูล/ข่าว :    พรหมภัสสร อะสะนิธิกูร
เพิ่มข่าวโดย :   pimpilar.ch@up.ac.th
21/12/2563 10:16:30น. 278