ม.พะเยา ร่วมงานวันสถาปนาจังหวัดพะเยา ครบรอบ ๔๔ ปี

30/8/2564 16:02:52น. 866

จังหวัดพะเยา เดิมเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดเชียงราย และเมื่อวันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๒๐ จังหวัดพะเยา ได้รับการยกฐานะให้เป็นจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นจังหวัดที่ ๗๒ ของประเทศไทย การทำบุญครบรอบการก่อตั้งจังหวัดพะเยา ได้จัดเป็นประจำทุกวันที่ ๒๘ สิงหาคมของทุกปี

เมื่อวันนี้ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๖๔ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้เข้าร่วมประเพณีเนื่องในวันสถาปนาจังหวัดพะเยา ครบรอบ ๔๔ ปี ประจำปี ๒๕๖๔ นำโดย รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ พร้อมด้วย ผู้ช่วยอธิการบดี อาจารย์จารุวรรณ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการกองแผนงาน และบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อร่วมตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ณ ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองโดยได้รับเกียรติจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายโชคดี อมรวัฒน์ เป็นประธานในพิธี และ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชน ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์จำนวน ๔๔ รูป เนื่องในโอกาสครบรอบ ๔๔ ปี ของการก่อตั้งจังหวัดพะเยา หลังจากที่แยกจากจังหวัดเชียงราย และก่อตั้งเป็นจังหวัดพะเยา เมื่อวันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๒๐ จนถึงปัจจุบัน

จากนั้นร่วมประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง พิธีบวงสรวงเทพยาดาบูชาฤกษ์ และพิธีเจริญพระพุทธมนต์สืบชะตาเมืองพะเยา ภายใต้มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส Covid-19 นอกจากนี้ยังมีการแสดงฟ้อนเล็บ การแสดงดนตรีป้าดแนโดยจังหวัดได้เปิดให้ประชาชนและบุคคลทั่วไป เข้าสักการะศาลหลักเมืองพะเยา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวด้วย

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
30/8/2564 16:02:52น. 866