สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ แสดงความเคารพต่อครูบาอาจารย์ รับขวัญนิสิตใหม่ ให้กำลังใจนิสิตปัจจุบ

21/7/2565 13:40:44น. 89
พิธีบายศรีสู่ขวัญ
           เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 ณ ห้องประชุมเมืองพะเยา ดร.นราศักดิ์ บุญเทพ ประธานหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรรมคอมพิวเตอร์ พร้อมคณาจารย์ภายในสาขาวิชาฯ ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพอาจารย์ และส่งเสริมผลการเรียนรู้ที่คาดหวังของนิสิต เพื่อแสดงความเคารพต่อครูบาอาจารย์ รับขวัญนิสิตใหม่ ให้กำลังใจนิสิตปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย
       พิธีสู่ขวัญ บางทีเรียกว่า "พิธีบายศรี" หรือ "บายศรีสู่ขวัญ" เป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่ง ประเพณีสู่ขวัญทำกันแทบทุกโอกาส ถือว่าเป็นประเพณีเรียกขวัญ ให้มาอยู่กับตัว พิธีสู่ขวัญนี้เป็นได้ทั้งการแสดงความชื่นชมยินดี และเป็นการปลอบใจให้เจ้าของขวัญ ญาติมิตรและบุคคลทั่วไป ที่ยึดถือและปฏิบัติตามประเพณีวัฒนธรรมที่มีมาแต่เดิม

ภาพ :   นายธวัชชัย แสนแก้ว
ข้อมูล/ข่าว :    นางสาวมยุเรศ แสงสว่าง
เพิ่มข่าวโดย :   mayurate.sa@up.ac.th
21/7/2565 13:40:44น. 89

#คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร #พิธีบายศรีสู่ขวัญสาขาCPE #สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ #CPE_ICT #UP
#sdg17