ม.พะเยา ร่วมกับเครือข่ายชาติพันธุ์ เชิญคัมภีร์มหาปัฏฐาน (ฉบับเมียนมา) ถวายพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดนันตาราม

29/12/2565 11:31:47น. 284
 เชิญคัมภีร์มหาปัฏฐาน

          วันอังคารที่ 27 ธันวาคม 2565 มหาวิทยาลัยพะเยา นำโดย อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมกับเครือข่ายชาติพันธุ์ เชิญคัมภีร์มหาปัฏฐาน (ฉบับเมียนมา) ถวายพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดนันตาราม อ.เชียงคำ จ.พะเยา
          
          คัมภีร์ปัฏฐาน เป็นคัมภีร์ที่ 7 ในพระอภิธรรมปิฎก อธิบายถึงปัจจัย 24 และแสดงความสัมพันธ์ระหว่างธรรมทั้งหลายอย่างละเอียด ชาวพุทธในหลายประเทศนิยมนำปัฏฐานมาสวดสาธยายเพราะเชื่อมั่นว่า การสวดปัฏฐานจะนำมาซึ่งประโยชน์และอานิสงส์อันเป็นสิริมงคลนานับปการ เช่น ช่วยป้องกันภยันตรายที่กำลังเผชิญ ช่วยขจัดปัดเป่าภยันตรายที่ตกมาถึงแล้วให้หายไป ช่วยเกื้อหนุนชีวิตให้ประสบความสำเร็จรุ่งเรืองและช่วยขจัดปัดเป่าอุปสรรคเครื่องกีดขวางในอาชีพการงานที่สุจริต อีกทั้งเป็นปัจจัยให้บรรลุพระนิพพานให้โดยไม่ลำบากในชาติสุดท้าย การเชิญคัมภีร์มหาปัฏฐานถวายพระภิกษุสงฆ์ ในครั้งนี้ เพื่อคณะสงฆ์สงฆ์ชาวพม่า จะได้ใช้สวดสาธยายธรรม ในงานบุญสาธยายอภิธรรมปิฎกคัมภีร์มหาปัฏฐาน ( ฉบับเมียนมา ) วัดนันตาราม สวดมนต์ข้ามปี สานสัมพันธไมตรีชาติพันธุ์ลุ่มน้ำโขง - สาละวิน และพิธีเจริญพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสิริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ในระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2565 ถึง วันที่ 1 มกราคม 2566

          นอกจากการเชิญคัมภีร์มหาปัฏฐาน(ฉบับเมียนมา) ถวายพระภิกษุสงฆ์แล้ว ยังมีการแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชาติพันธุ์ เช่น ไทใหญ่ ไทลื้อ ปะโอ และไทยวน โดย สาขาดนตรีและนาฏศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา นำนิสิตในชุดการแสดงยูงคำ เข้าร่วมแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ในครั้งนี้ด้วย

 


  

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   ยุทธพงษ์ ยะตา กองกิจการนิสิต   
ข้อมูล/ข่าว :    ยุทธพงษ์ ยะตา กองกิจการนิสิต   
เพิ่มข่าวโดย :   tidaduen.ut@up.ac.th   
29/12/2565 11:31:47น. 284
Print Friendly and PDF

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุดประจำวัน


ม.พะเยา ร่วมกับเครือข่ายชาติพันธุ์ เชิญคัมภีร์มหาปัฏฐาน (ฉบับเมียนมา) ถวายพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดนันตาราม

# เชิญคัมภีร์มหาปัฏฐาน #ถวายพระภิกษุสงฆ์
#sdg4 #sdg17

#มหาวิทยาลัยพะเยา #UniversityofPhayao

ติดตามข่าวสาร มพ.


แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

รับข่าวสารผ่าน Line Official
เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน