กองกิจการนิสิตจัดกิจกรรมตักบาตรน้องใหม่และปลูกต้นไม้น้องใหม่ 11 ปี มหาวิทยาลัยพะเยา

11/7/2564 18:49:09น. 734
ตักบาตร
วันที่ 11 กรกฎาคม 2564 เวลา 08.00น. กองกิจการนิสิตจัดโครงการตักบาตรน้องใหม่และปลูกต้นไม้น้องใหม่ 11 ปี มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปีการศึกษา 2564 โดยกิจกรรมตักบาตร เป็นการสร้างความเป็นสิริมงคลแก่นิสิตใหม่ในการเริ่มต้นชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย อีกทั้งส่งเสริมให้นิสิตได้รู้จักการทำทานแด่พระภิกษุสงฆ์ ผู้เป็นเนื้อนาบุญของพระพุทธศาสนา เพื่ออนุรักษ์ ทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เสริมสร้างความเป็นไทย และพัฒนาสู่สากล (Thainess) และยังเป็นการช่วยเหลือฟื้นฟูพระพุทธศาสนาให้แก่พุทธบุตร พระภิกษุและสามเณร ได้ทำบุญตักบาตรพระจำนวน 11 รูป โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ณ ภายในอาคารสงวนเสริมศรี มหาวิทยาลัยพะเยา จากนั้นผู้บริหาร บุคลากร นิสิตได้ร่วมกันปลูกต้นคำมอกหลวง ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยพะเยา ณ บริเวณพื้นที่ลานพระพุทธภุชคารักษ์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยกำหนดให้ “ต้นคำมอกหลวง” เป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยพะเยาและทั้งยังตระหนักถึงความมุ่งมั่นที่จะเป็นมหาวิทยาลัย “สีเขียว” จึงส่งเสริมให้ผู้บริหาร บุคลากรและนิสิต ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม กายภาพของมหาวิทยาลัยที่ต้องการรักษาความอุดมสมบูรณ์และสร้างความสุทรียภาพแห่งมหาวิทยาลัยพะเยา โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด และอยู่ในการกำกับควบคุมของคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มหาวิทยาลัยพะเยา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา โดยการสวมแมสก์ ตลอดการร่วมกิจกรรม

ภาพ :   กองกิจการนิสิต
ข้อมูล/ข่าว :    กองกิจการนิสิต
เพิ่มข่าวโดย :   chaturong.ch@up.ac.th
11/7/2564 18:49:09น. 734