5/9/2565 7:20:32น. 628
University of Phayao
นิสิตชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ ทีมนิสิตคณะพลังงานและสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ และคณะแพทยศาสตร์ ดำเนินโครงการ “เยาวชน ม.พะเยา อาสา พัฒนาสิ่งแวดล้อมชุมชน” ภายใต้โครงการการดำเนินกิจกรรมสิ่งแวดล้อมของเยาวชนภายในระดับมหาวิทยาลัย Green youth ประจำปี 2565 ในวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2565 ณ คณะพลังงานและสิ่งแวดล้อม นำโดย อาจารย์ที่ปรึกษา ดร.สุรัตน์ เศษโพธิ์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนาศักยภาพนิสิต ซึ่งในปีนี้ ได้มีการดำเนินกิจกรรมการจัดทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองในวงตาข่าย เพื่อนำปุ๋ยที่ได้มาใส่ต้นไม้รอบอาคารคณะฯ การผลิตกระถางเพาะชำจากเศษวัสดุที่เหลือใช้ เช่นจากเศษใบไม้แห้งรอบอาคารคณะต่างๆภายในมหาวิทยาลัยฯ และกากกะลากาแฟ จากการที่ทีมนิสิตได้ลงสำรวจพื้นที่รอบๆมหาวิทยาลัย ที่ประสบปัญหาและต้องการความช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งพบว่ามีกากกะลากาแฟปริมาณจำนวนมาก มีปัญหาด้านการกำจัดทิ้ง ทีมนิสิตจึงได้นำกลับมาใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ได้มีการเลี้ยงไส้เดือน เพื่อนำมูลไส้เดือนที่ได้มาทำปุ๋ยอินทรีย์ เพาะเมล็ดผักสวนครัวในกระถางที่ผลิตได้อีกด้วย

ภาพ :   นางสาวจิราภรณ์ ไชยสาร
ข้อมูล/ข่าว :    นางสาวจิราภรณ์ ไชยสาร
เพิ่มข่าวโดย :   surasak.ja@up.ac.th
5/9/2565 7:20:32น. 628