นักวิจัยคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ นำเสนอรายงานโครงการวิจัย “การพัฒนาชุมชนนวัตกรรมการเลี้ยงกบสู่สัตว์เศรษฐกิจเชิงพาณิชย์สร้างเศรษฐกิจฯ”

15/11/2565 10:08:30น. 144
บุคลากร_คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์

ดร.วารัชต์ มัธยมบุรุษ และดร.นิรมล พรมนิล นักวิจัยคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ เข้าร่วมนำเสนอรายงานความก้าวหน้าโครงการวิจัย “การพัฒนาชุมชนนวัตกรรมการเลี้ยงกบสู่สัตว์เศรษฐกิจเชิงพาณิชย์สร้างเศรษฐกิจและทุนชุมชนฐานรากจังหวัดพะเยา บนฐานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”

ซึ่งเป็นโครงการที่ต้องการพัฒนานวัตกรในการเลี้ยงกบในชุมชน สู่การเป็นสัตว์เศรษฐกิจเชิงพาณิชย์สร้างเศรษฐกิจและทุนชุมชนฐานรากจังหวัดพะเยา โดยการเปลี่ยนแปลงในระยะเวลา 6 เดือนในการดำเนินโครงการพบว่า มีนวัตกรในการเลี้ยงกบในชุมชนเพิ่มมากขึ้น ต้นทุนการเลี้ยงกบลดลงร้อยละ 54.5 มีอาหารเสริมคุณภาพสูงที่ทำให้กบโตเร็วขึ้น และได้เริ่มดำเนินการแปรรูปอาหารทั้งในรูปแบบของอาหารถิ่น อาหารพร้อมทาน และอาหารแช่แข็ง จึงเกิดสโลแกนที่ว่า “เลี้ยงกบนา ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สร้างความมั่นคงด้านอาหาร” ให้กับจังหวัดพะเยา

ภาพ :   ดร.วารัชต์ มัธยมบุรุษ
ข้อมูล/ข่าว :    ปกบวร พูลเกษร
เพิ่มข่าวโดย :   pokbaworn.po@up.ac.th
15/11/2565 10:08:30น. 144

#คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์
#sdg1 #sdg2 #sdg4 #sdg8 #sdg11 #sdg17