คณะ ICT จัดอบรมหลักสูตรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์พื้นฐาน ยกระดับทักษะด้าน Cyber Security ให้กับบุคลากรทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย

19/12/2565 11:35:42น. 954
Cyber Security
      เมื่อวันที่ 17-18 ธันวาคม 2565 ณ ห้อง ICT 1219 อาคารเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา จัดอบรมหลักสูตรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์พื้นฐาน (Cybersecurity Fundamentals) ภายใต้โครงการเรียนรู้ตลอดชีวิตและพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต (Upskill/Reskill) โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณการจัดอบรมจากสถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อพัฒนาทักษะภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการพื้นฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ การบริหารความเสี่ยงทางด้านไซเบอร์ ภัยคุกคามทางไซเบอร์ในรูปแบบต่าง ๆ ในปัจจุบัน เช่น RAT Phishing Ransomware พร้อมวิธีการรับมือ กฎหมายด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อให้เกิดความตระหนักรู้ในการใช้งานไซเบอร์อย่างมั่นคงปลอดภัย
โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรเทพ โรจนวสุ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวเปิดกิจกรรมและกล่าวต้อนรับวิทยากรและผู้เข้าร่วมอบรมฯ ซึ่งได้รับเกียรติจาก
ทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ คือ
1. คุณพงศ์ศักดิ์ อริยจิตไพศาล ที่ปรึกษาคณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และอดีตผู้จัดการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) : SIPA บรรยายในหัวข้อ “กฎหมายด้านความมั่นคงปลอดภัย”
2. อาจารย์สัณห์ชัย หยีวิยม รองคณบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งเป็นผู้ที่สอบผ่านหลักสูตรด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระดับผู้เชี่ยวชาญ บรรยายในหัวข้อ “หลักการพื้นฐานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์”
3. อาจารย์ศักดิ์พันธุ์ แดงมณี อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งเป็นผู้ที่สอบผ่านหลักสูตรด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระดับผู้เชี่ยวชาญ บรรยายในหัวข้อ “ความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์” และหัวข้อ รูปแบบการโจมตีทางไซเบอร์
4. นายพิษณุกร จิตจำนงค์ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พร้อมทีมวิทยากรจากบริษัท ลานนาคอม จำกัด บรรยาย และ Workshop ในหัวข้อ “แนวปฏิบัติในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย”
ซึ่งมีบุคลากรผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือไซเบอร์ในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน และนิสิตให้ความสนใจเข้าร่วมอบรม จำนวน 60 ท่าน

ภาพ :   นางสาวมยุเรศ แสงสว่าง
ข้อมูล/ข่าว :    นางสาวมยุเรศ แสงสว่าง
เพิ่มข่าวโดย :   mayurate.sa@up.ac.th
19/12/2565 11:35:42น. 954