สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ม.พะเยา ส่งเสริมนวัตกรรมพลิกโฉมดนตรีพื้นบ้านล้านนา

27/12/2565 13:41:53น. 867
#UPILI #สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้มหาวิทยาลัยพะเยา
          ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมและอนุรักษ์นกยูงไทย สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับมอบหมายจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้ำเงิน จันทรมณี รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ให้จัดโครงการนวัตกรรมพลิกโฉมดนตรีล้านนา เพื่อสร้างแนวทางใหม่ด้านดนตรีพื้นบ้านให้เกิดความน่าสนใจ ทันสมัย ปรับให้เข้ากับแนวทางดนตรีในปัจจุบัน และฟื้นฟูสืบสานการเล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้านแต่ละชนิด เช่น สะล้อ ซึง ขลุ่ย ซึ่งได้รับเกียรติจาก ครูแอ๊ดเดอะสะล้อ (คุณภานุทัต อภิชนาธง)มาถ่ายทอดวิชาการบรรเลงดนตรีจากเครื่องดนตรีพื้นบ้านล้านนา และถ่ายทอดเทคนิคการใช้นวัตกรรมพิเศษมาพัฒนาเครื่องดนตรีพื้นบ้านให้มีเสียงที่ก้องกังวาล และไพเราะยิ่งขึ้น โดยการเชื่อมต่อและติดตั้งเครื่องขยายเสียงเข้ากับเครื่องดนตรี และอุปกรณ์ตั้งเสียงเครื่องดนตรีพื้นบ้าน เพื่อให้เกิดความเสถียรในการกำหนดคีย์ ให้การบรรเลงดนตรีเกิดความไพเราะ และสามารถบรรเลงร่วมกับเพลงสากล และเพลงในปัจจุบัน การจัดอบรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.ฤทัยภัทร พิมลศรี รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ เป็นประธานในการจัดโครงการฯ และร่วมรับฟังการจัดอบรมโครงการนวัตกรรมพลิกโฉมดนตรีล้านนา กับเครือข่ายชมรมดนตรี เยาวชน และผู้สูงอายุในจังหวัดพะเยา ณ พิพิธภัณฑ์ความทรงจำวัดเชียงทอง ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

ภาพ :   การไฟฟ้ส่วนภูมิภาค / บุคลาการศูนย์ศิลปวัฒนธรรมและอนุรักษ์นกยูงไทย
ข้อมูล/ข่าว :    นางสาวฐานนันท์นาฎ หาญเลิศ งานพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก
เพิ่มข่าวโดย :   thananannad.ha@up.ac.th
27/12/2565 13:41:53น. 867