ตลาดส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม "กาดก้อม กินอยู่ วิถี ล้านนา" ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยพะเยา

27/1/2566 13:15:41น. 861

ในวันที่ 25 มกราคม 2566 คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดโครงการ " กาดก้อม กินอยู่ วิถี ล้านนา" ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับเกียรติจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รศ.ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการในครั้งนี้

ภายในงานประกอบไปด้วย การประกวดหนูน้อยคาวบอย - คาวเกิร์ล, บูทผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ คณะเกษตรฯ, บูทต้นไม้นานาพันธุ์, บูทแสดงสินค้าโอทอป, พื้นเมือง, การแข่งขันประกวดทำ "ส้มตำ", การแข่งขันกินแตงโม, หนังกลางแปลง, กิจกรรมคาวบอยไนท์ และการแสดงบ่วงบาศ ฟาดแส้ โดยกิจกรรมต่างๆ ส่งเสริมด้านการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมให้ยั่งยืน ส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนาที่ดีงาม บริการวิชาการเกี่ยวกับการตลาดสินค้าการเกษตร ส่งเสริมให้เกิดการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย

ทั้งนี้ คำว่า "กาดก้อม" เป็นคำที่ใช้เรียกตลาดในสมัยโบราณ ที่คนขายสินค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้นดิน ดังนั้นคนที่มาซื้อสินค้าจะต้องก้มลง เพื่อเลือกดูสินค้าที่ตนสนใจ โดยอากัปกิริยาก้อม ของคนไทยเหนือนั้น ทำได้สุภาพ นุ่มนวล ไม่เหมือนใคร และไม่มีชนชาติใดทำได้เหมือน เพราะเป็นกิริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นกิริยาสุภาพที่ต้องโน้มตัวลงไป ส่วนคนขายสินค้าก็นั่งกับพื้นแบบไม่ถือตัว จะเป็นภาพการซื้อขายสินค้าที่แสดงถึงความอ่อนโยน เต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย

ภาพ :   คณะเกษตรศาสตร์
ข้อมูล/ข่าว :    กิตติธัช ตุ้ยคำ
เพิ่มข่าวโดย :   kittithat.tu@up.ac.th
27/1/2566 13:15:41น. 861