ร่วมงานฟื้นใจเมือง

25/2/2566 15:22:10น. 650
ฟื้นใจเมือง
วิทยาเขตเชียงราย นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ทิพย์จันทร์ วงศ์จันทร์ตา ผู้อำนวยการ พร้อมด้วยบุคลากร เข้าร่วมงานฟื้นใจเมือง จัดขึ้นระหว่างที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2566 ณ อาคารพลเอกสำเภา ชูศรี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ฟื้นใจเมือง หรือ “มหกรรมทุนทางวัฒนธรรมฟื้นใจเมือง : จากงานวิจัยสู่การพัฒนาพื้นที่” Reviving a City’s Soul Festival มีวัตถุประสงค์ของงาน ดังนี้
          1. เพื่อจัดแสดงผลงานวิจัยภายใต้กรอบวิจัย “มหาวิทยาลัยกับการขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่” ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ได้รับการจัดสรรทุนวิจัยในทุกภูมิภาค
          2. เพื่อพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการทางวัฒนธรรมตลอดจนนำเสนอผลิตภัณฑ์/การบริการทางวัฒนธรรมที่พัฒนาใหม่บนรากเหง้าทุนทางวัฒนธรรมเดิมของพื้นที่ เพื่อทำให้คนในพื้นที่ได้เห็นโอกาศใหม่ การต่อยอดจากทุนเดิมพื้นที่มาสู่การสร้างมูลค่าใหม่
          3. เพื่อจัดกิจกรรมทางวิชาการ และเวทีการแสดงด้านทุนทางวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกับการรักษาคุณค่าและอัตลักษณ์เดิม นำไปสู่สำนึกท้องถิ่นสืบทอดทุนทางวัฒนธรรมไปยังคนรุ่นใหม่
          4. เพื่อขยายการรับรู้ของสาธารณะเกี่ยวกับบทบาทการดำเนินงาน หน่วยบริหารและจัดการทุนด้วยการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) และสร้างความตระหนักแก่สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในพื้นที่ถึงความสำคัญในการขับเคลื่อนพันธกิจที่ 4 การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม ที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเชิงเศรษฐกิจและสังคมในระดับชุมชนฐานราก

นอกจากนี้ วิทยาเขตเชียงรายได้ร่วมงานและเยี่ยมชมบูธนำเสนอผลงานต่าง ๆ ที่พัฒนาและต่อยอดมาจากทุนทางวัฒนธรรมเดิมของพื้นที่ เพื่อที่จะได้เรียนรู้และวางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มาจากทุนทางวัฒนธรรมเดิมต่อไป อีกด้วย

ภาพ :   วิทยาเขตเชียงราย
ข้อมูล/ข่าว :    วิทยาเขตเชียงราย
เพิ่มข่าวโดย :   phanuphong.mo@up.ac.th
25/2/2566 15:22:10น. 650