มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมพิธีมอบแบบลายผ้าพระราชทาน “ผ้าลายดอกรักราชกัญญา”

22/3/2566 9:44:43น. 1272
                     ด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงมุ่งมั่นที่จะสืบสาน พระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการอนุรักษ์ฟื้นฟู ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาหัตถกรรมไทยให้ดำรงอยู่ยั่งยืนตลอดไป ด้วยพระอัจฉริยภาพ พระองค์ทรงต่อยอดผสมผสานมุมมองด้านแฟชั่น แต่ยังคงไว้ซึ่งการสืบสานอัตลักษณ์ผ้าแต่ละท้องถิ่น ทรงพระราชทานแบบลายผ้า “ผ้าลายดอกรักราชกัญญา” ให้กลุ่มทอผ้าทุก กลุ่มทุกเทคนิค เยาวชนคนรุ่นใหม่และประชาชนคนไทยทุกคนเพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพเพิ่มพูนรายได้แก่ประชาชน รวมถึงการสืบสาน ต่อยอดภูมิปัญญาและงานหัตถศิลป์พื้นบ้านให้ดำรงอยู่คู่แผ่นดินไทยอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 มหาวิทยาลัยพะเยา โดย อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธ์ มอบหมายให้ ผู้ช่วยอธิการบดี อาจารย์จารุวรรณ โปษยานนท์ เข้าร่วมพิธีมอบแบบลายผ้าพระราชทาน “ผ้าลายดอกรักราชกัญญา” ณ ศาลาประชาคมจังหวัดพะเยา โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร ประธานในพิธี กล่าวสำนึก ในพระกรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา จากนั้น หัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มทอผ้าทุกกลุ่มทุกเทคนิคและกลุ่มหัตถกรรมชุมชนเข้ารับแบบลายผ้า พระราชทาน เบื้องหน้าพระรูปสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา
              ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยพะเยา ดำเนินงานด้านการส่งเสริมการบำรุงศิลปะ และวัฒนธรรมเพื่อความเป็นไทยและเอกลักษณ์ของชาติมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะได้นำแบบลายผ้าพระราชทานไปต่อยอดสร้างสรรค์การดำเนินงานร่วมกับชุมชนในการส่งเสริมและพัฒนางานทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นเพื่อความเป็นไทย โดยบูรณาการกับหน่วยงานภายนอก ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชนท้องถิ่นเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ต่อไป

ภาพ :   กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    ยุทธพงษ์ ยะตา กองกิจการนิสิต / รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
22/3/2566 9:44:43น. 1272