สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ม.พะเยา เปิดเวทีศิลปวัฒนธรรมเพื่อชุมชนแข่งขันบรรเลงดนตรี สะล้อ ซึง ขลุ่ย แลกเปลี่ยนเรียนรู้นวัตกรรมการพัฒนาเครื่องดนตรีพื้นฯ

1/4/2566 22:52:55น. 854
ดนตรีพื้นเมือง
          งานศิลปวัฒนธรรมล้านนา ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมและอนุรักษ์นกยูงไทย สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ได้ดำเนินการจัดโครงการนวัตกรรมพลิกโฉมดนตรีล้านนา กิจกรรมประกวดดนตรีพื้นเมืองวงสะล้อ – ซึง ณ วัดเชียงทอง ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2566 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสานและต่อยอดศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาด้านการบรรเลงดนตรีพื้นเมืองวงสะล้อ – ซึง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันหนึ่งของท้องถิ่นภาคเหนือ เป็นอีกเวทีที่ให้โอกาสวงดนตรีสะล้อ – ซึง ในท้องถิ่นจังหวัดพะเยาได้แสดงฝีมือ สร้างความประทับใจและภาคภูมิใจแก่ชุมชนท้องถิ่น และประชาสัมพันธ์ให้เผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้ำเงิน จันทรมณี ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ได้มอบหมายให้ ดร. ฤทัยภัทร พิมลศรี รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม และได้รับเกียรติจากคุณภานุทัต อภิชนาธง หรือครูแอ๊ด เดอะสะล้อ เป็นประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวด และให้วิทยาทานการพัฒนาอุปกรณ์พิเศษในการตั้งเครื่องสายดนตรีพื้นเมือง โดยมีคณะวงดนตรีพื้นเมืองสะล้อ – ซึง จากชุมชนและสถานศึกษาต่าง ๆ ในจังหวัดพะเยา เข้าร่วมประกวดครั้งนี้ จำนวน 6 คณะ ที่ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมสร้างนวัตกรรมพลิกโฉมดนตรีล้านนา และเคยเข้าร่วมการอบรมพัฒนาทักษะการบรรเลงดนตรีพื้นบ้านวงสะล้อ – ซึง ซึ่งมหาวิทยาลัยพะเยาจัดขึ้นในปีก่อน ๆ ที่ผ่านมา การประกวดแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทนักเรียน และประเภทประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากพระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง เมตตาให้ใช้สถานที่และอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมคณะศรัทธาวัดเชียงทองที่ช่วยดูแลจัดเตรียมสถานที่ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้

ภาพ :   นาย ภูริวัฒน์ วงค์ขัติ
ข้อมูล/ข่าว :    ข่าว : นริศ ศรีสว่าง
เพิ่มข่าวโดย :   thananannad.ha@up.ac.th
1/4/2566 22:52:55น. 854