กองกิจการนิสิต​ ร่วมสืบสานประเพณีไทย​จัดพิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโส​ ​

20/4/2566 9:59:09น. 774
สระเกล้าดำหัว
กองกิจการนิสิต​ร่วมกับองค์การนิสิต ร่วมสืบสานประเพณีไทย​จัดพิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโส​ ​เนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยา​ ประจำปี​ 2566​ ในวันพฤหัสบดีที่ 19​ เมษายน​ 2566​ ณ​ ด้านหลังอาคารสำนักงานอธิการบดี​ โดยได้รับเกียรติจาก​ รองศาสตราจารย์​ ดร.​สุภกร​ พงศบางโพธิ์​ อธิการบดี​ พร้อมด้วย​ผู้อาวุโส​ สรงน้ำพระพุทธภุชคารักษ์​ พระพุทธรูป​ประจำมหาวิทยาลัยพะเยา​ พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช​ พิธีสระเกล้าดำหัวเริ่มขึ้นโดยผู้แทนผู้บริหาร​ บุคลากร​ และนิสิต​ มอบเครื่องสักการะแบบล้านนา​พร้อมของไหว้​ แก่อธิการบดีและผู้อาวุโส​ โอกาสนี้​ อธิการบดีได้ให้พร พิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโส​ จัดขึ้นตามพิธีแบบล้านนาเพื่อร่วมสืบสานประเพณีอันดีงาม​ อันสอดคล้องกับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา​ที่ร่วมอนุรักษ์ ฟื้นฟู ทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เสริมสร้างความเป็นไทย และพัฒนาสู่สากล (Thainess) ตลอดจนแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนตาม SDGs11 อีกด้วย  โดยในกิจกรรมได้มีกิจกรรมการสอนทำตุงไส้หมู โดยศิลปะการตัดกระดาษให้เป็น ‘ตุงไส้หมู’ นั้นเป็นองค์ความรู้ที่มีมาแต่โบราณ ชาวล้านนาจะใช้ตุงไส้หมูในพิธีทางศาสนา หรือกิจกรรมทางประเพณีของชาวล้านนา เช่น "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง" (สงกรานต์) ผู้ที่สามารถตัดตุงไส้หมูได้จะนำกระดาษสีต่าง ๆ มาตัดให้เป็นตุงไส้หมู แล้วนำไปผูกกับไม้ไผ่ซึ่งเหลาเป็นแท่งกลมยาวประมาณ 1 เมตร หรือนำไปผูกกับก้านต้นเขือง กิ่งไผ่ ต้นข่า ต้นกุ๊ก เพื่อเตรียมไปปักยังเจดีย์ทรายภายในลานวัดในวันพญาวัน หรือวันมหาสงกรานต์


  

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   กองกิจการนิสิต   
ข้อมูล/ข่าว :    กองกิจการนิสิต   
เพิ่มข่าวโดย :   chaturong.ch@up.ac.th   
20/4/2566 9:59:09น. 774
Print Friendly and PDF

ติดตามข่าวสาร มพ.


ติดตามข่าวสารผ่าน tiktok มพ.

@uptiktok2024

แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน