ม.พะเยา ร่วมพิธีรดน้ำขอพร ผู้ว่าราชการราซการจังหวัดพะเยา ในวันสงกรานต์

20/4/2566 13:38:31น. 22919
ประเพณีปีใหม่ไทย ประจำปี 2566

วันพุธที่ 19 เมษายน 2566 อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ มอบหมายให้ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้ำเงิน จันทรมณี ผู้อำนวยการกองกลาง คุณณัฐธิดา ชาวน่าน และบุคลากรกรกองกลาง สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมพิธีรดน้ำขอพรผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา เนื่องในประเพณีปีใหม่ไทย ประจำปี 2566 ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา

พิธีรดน้ำขอพรผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา เนื่องในประเพณีปีใหม่ไทย ประจำปี 2566 เป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติสืบสานกันมายาวนานเป็นประจำทุกปี เพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมส่งเสริมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของไทย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดจวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดบ้านพัก ให้หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารองค์กรภาคเอกชน และประชาชนชาวจังหวัดพะเยา รดน้ำขอพรเนื่องในประเพณีปีใหม่ไทย

"สักการะ สระเกล้าดำหัว" เป็นการจัดเตรียมเครื่องสักการะ (ของไหว้) และน้ำส้มป่อย ไปสักการะผู้ใหญ่ ได้แก่ พระเถระ ญาติผู้ใหญ่ ผู้ทรงคุณวุฒิ ตลอดจนถึงผู้มีอุปการะคุณ โดยจะเริ่มทำในวันขึ้นปีใหม่ คือวันพญาวัน (เถลิงศก) เพื่อขอขมาในสิ่งที่ล่วงเกิน และแสดงความเคารพ เมื่อทำการขอขมาและให้พรแล้ว ผู้ใหญ่ก็จะนำน้ำส้มป่อยนั้นลูบหัวตัวเอง เสมือนเป็นการรับคำขอขมา และล้างความขุ่นเคืองที่ผ่านมาออกไป เป็นประเพณีที่ดีงามของไทยที่สืบสานกันมาอย่างช้านาน

ภาพ :   พิศุทธ์ จิโรจน์กุล งานสื่อสารองค์กร
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร
เพิ่มข่าวโดย :   tidaduen.ut@up.ac.th
20/4/2566 13:38:31น. 22919