คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ สืบฮีต โตยฮอย ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเข้าร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโสเนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยาปี2566

20/4/2566 14:21:32น. 736
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ สงกรานต์2566

คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ สืบฮีต โตยฮอย ป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง เข้าร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโสเนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2566

วันพุธ ที่ 19 เมษายน 2566 เวลา 14.00-16.00 น. คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.มนตรา พงษ์นิล คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและบุคลากร เข้าร่วมงานพิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโส เนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2566 ณ สวนหย่อมบริเวณด้านหลังอาคารสำนักงานอธิการบดี โดยพิธีสระเกล้าดำหัวนี้ จัดขึ้นเพื่อแสดงความเคารพ ความกตัญญูกตเวที และขอขมาต่ออธิการบดีและผู้อาวุโสของมหาวิทยาลัยพะเยา

ประเพณีสระเกล้าดำหัว ถือว่าอยู่คู่กับเทศกาลสงกรานต์ (ปีใหม่ไทย) มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ด้วยความเชื่อที่ว่า การรดน้ำดำหัวนี้เป็นการขอขมาลาโทษและรับคำอวยพรจากผู้ใหญ่หรือผู้อาวุโสในบ้านหรือในองค์การ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต โดยภายในพิธีสระเกล้าดำหัว ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานในพิธีฯ พร้อมนำทีมคณะผู้บริหาร บุคลากร และนิสิตสรงน้ำพระพุทธภุชคารักษ์ (พระนาคปรก) พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยพะเยา และองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

บรรยากาศในพิธีสระเกล้าดำหัวอบอวลไปด้วยความอบอุ่น สวยงาม และเพลิดเพลินไปกับการฟ้อนรำและเสียงบรรเลงดนตรีล้านนา ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นบุหงาสดนานาพรรณที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นลอยตามลมมาเป็นระยะ ๆ และเมื่อถึงฤกษ์มงคลในการสระเกล้าดำหัวแล้ว หน่วยงานต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยพะเยา ต่างก็พร้อมใจกันนำเครื่องสักการะ พานข้าวตอกดอกไม้ ธูปเทียน น้ำอบน้ำหอม และน้ำส้มป่อย สรงน้ำแบบพิธีล้านนา และรดน้ำขอพรจากอธิการบดี ผู้บริหาร และผู้อาวุโส ตามลำดับ

ภาพ :   เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
ข้อมูล/ข่าว :    เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
เพิ่มข่าวโดย :   penpitak.ra@up.ac.th
20/4/2566 14:21:32น. 736