6/6/2566 13:54:04น. 592
สาขาวิชาดนตรีและนาฏศิลปคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยพะเยา

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 สาขาวิชาดนตรีและนาฏศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ ได้บริการวิชาการในงานการประชุมวิชาการระดับชาติ “วิทยาศาสตร์วิจัย” ครั้งที่ 14 โดยกล่าวต้อนรับและเปิดงาน โดยรองศาตราจารย์ ดร.ดิรก  ธีระภูธร  รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยพะเยา ณ หอประชุมพญางำเมือง มหาวิทยาลัยพะเยา

สาขาวิชาดนตรีและนาฏศิลป์ได้นำวงดนตรีนาฏศิลป์ร่วมสมัยที่บูรณาการองค์ความรู้ระหว่างดนตรีนาฏศิลป์พื้นบ้านล้านนาและดนตรีนาฏศิลป์สากลที่จัดการเรียนการสอนในหลักสูตรมาพัฒนาให้เกิดรูปแบบการแสดงร่วมสมัยภายใต้ แนวคิดการแสดง “แสงประทีปพลังแห่งจักรราศี” ซึ่งการแสดงได้รับแรงบันดาลใจจากพลังของจักรวาลวิทยา ที่ประสานความคิดแบบโลกตะวันตกและโลกตะวันออกที่มีรากร่วมความเป็นวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ร่วมกันผ่านคติความเชื่อของระบบโลกภูมิ อันมีแกนกลางของเขาพระสุเมรุ   สื่อเป็น “สัตภัณฑ์” สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยพะเยาที่เรืองรองด้วยแสงประทีปแห่งปัญญา เปรียบกับการหลอมรวมพลังแห่งจักรราศีของเยาวชนไทยในการผนึกพลังปัญญาร่วมหมู่ ณ ที่นี้มหาวิทยาลัยพะเยา ในการประชุมวิชาการระดับชาติ “วิทยาศาสตร์วิจัย” ครั้งที่ 14  อำนวยการแสดง : รองศาสตราจารย์ ดร.ชยันต์  บุณยรักษ์ และรองศาสตราจารย์จันทนี เพชรานนท์ ออกแบบและฝึกซ้อมการแสดง : รองศาสตราจารย์ นุชนาฏ ดีเจริญ, อาจารย์ ภูดิท ศิริวัฒนกุล และอาจารย์ ธนันยวรณ ศรีทรัพโยทัย กำกับและออกแบบสื่อสมัยใหม่ประกอบการแสดง อาจารย์ ลิขิต ใจดี  เรียบเรียงเสียงประสาน : อาจารย์ อัษฎาวุธ พลอยเขียว และอาจารย์ วรชา  ออกกิจวัตร ดนตรีการแสดง :  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ รัตนะ ตาแปง และชมรมข่วงศิลป์ มหาวิทยาลัยพะเยา ผู้แสดง : นิสิตสาขาดนตรีและนาฎศิลป์

ภาพ :   คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์
ข้อมูล/ข่าว :    คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์
เพิ่มข่าวโดย :   kittikun.ka@up.ac.th
6/6/2566 13:54:04น. 592