25/4/2567 11:07:40น. 589
พิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโส เนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยา  ประจำปี 2567
เนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยาประจำปี 2567

วันที่ 24 เมษายน 2567 อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วย ผู้อาวุโส ร่วมกันสรงน้ำและถวายพวงมาลัย พระพุทธภุชคารักษ์ และพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยมีผู้แทนผู้บริหาร บุคลากร และนิสิต มอบเครื่องสักการะแบบล้านนาพร้อมของไหว้แด่อธิการบดีและผู้อาวุโส โดยรองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ และประธานสภาพนักงานมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.เอกสิทธิ์ วงศ์ราษฎร์ นำกล่าวคำขอขมา พร้อมมอบน้ำขมิ้นส้มป่อย หลังจากนั้นอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยากล่าวให้พรบุคลากรและตัวแทนจากทุกหน่วยงานร่วมขอมาและสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโสตามลำดับ
                    โดยภายในงานมีการจัดแข่งขันลาบเมือง เพื่ออนุรักษ์องค์ความรู้วัฒนธรรมการปรุงลาบเมือง และสร้างความสามัคคีในองค์กรมหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งเปิดโอกาสให้บุคลากรทุกหน่วยงานในมหาวิทยาลัยพะเยาส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด 7 ทีม โดยมีผลการแข่งขัน ดังนี้
               รางวัลชนะเลิศ
                         ทีมโฮงลาบวิทย์แพทย์ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์
               รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
                         ทีมลาบเหนียวเสียวโว้ย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
               รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
                          ทีมลาบ Fun Fun คณะทันตแพทยศาสตร์
               รางวัลชมเชย
                          ทีมลาบเก๊า กองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ
                          ทีมลาบบ่าวบ้านกับสาววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
                          ทีมเดี๋ยวก็ลาบ…เดี๋ยวก็ลาบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์
                          ทีมสล่าลาบ BCA คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์
และการร่วมออกบูธอาหารว่างของแต่ละหน่วยงานในมหาวิทยาลัยพะเยาด้วย โดยโครงการพิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโส เนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2567 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของไทยเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ อีกทั้งเพื่อส่งเสริมการบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม เพื่อความเป็นไทย และเอกลักษณ์ของชาติ ด้วยกิจกรรมทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม ตามยุทธศาสตร์ที่ 4

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    นิติพัฒน์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
25/4/2567 11:07:40น. 589