โภชนาการชุมชน วิชาแห่งการเรียนรู้นอกห้องเรียนของนิสิต เพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัย

5/8/2562 18:38:34น. 265
โภชนาการชุมชน,วิชาแห่งการเรียนรู้นอกห้องเรียนของนิสิต,เพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัย

อาจารย์สาขาวิชาโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา บูรณาการรายวิชาโภชนาการชุมชนกับโครงการ 1 คณะ 1 โมเดล “สุขภาวะดี ด้วยวิทยาศาสตร์การแพทย์” นำนิสิตหลักสูตรโภชนาการและโภชนบำบัดชั้นปีที่ 4 จำนวนกว่า 80 คน ลงพื้นที่ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จัดกิจกรรมภาคปฏิบัติร่วมกับนักเรียนผู้สูงอายุตำบลดอกคำใต้ ณ ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ตำบลดอกคำใต้ เพื่อสำรวจปัญหาด้านโภชนาการของผู้สูงอายุที่เกิดขึ้นในชุมชน พร้อมกับสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับบุคลากรทางด้านสาธารณสุขและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบตลอดจนวางแผนการดำเนินงานให้ความรู้และคำแนะนำด้านโภชนาการในผู้สูงอายุ กิจกรรมประกอบไปด้วย การแบ่งฐานเพื่อประเมินภาวะโภชนาการ ฐานข้อมูลทั่วไปและการบริโภคอาหาร การวัดสัดส่วนร่างกาย และองค์ประกอบร่างกาย การทดสอบความรู้และความเชื่อด้านอาหาร การวัดสมรรถภาพร่างกาย แบบสอบถามภาวะทางจิตใจ มีนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุดอนไชยพุทธศาสตร์ เข้าร่วมกว่า 80 คน โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุริศักดิ์ ประสานพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าวเปิดโครงการ และได้รับเกียรติจากนายธาราพงศ์ เพียรจริง ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้ นายพิเชษฐ์ ศักดิ์สูง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้พร้อมด้วยผู้บริหาร ผู้นำท้องถิ่น กล่าวต้อนรับคณาจารย์และนิสิต

อาจารย์นริศรา พันธุรัตน์ อาจารย์สาขาวิชาโภชนาการ กล่าวว่า จากสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรใน ปี 2564 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ โดยจะมีผู้สูงอายุมากกว่าร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด ดังนั้นนิสิตในหลักสูตรโภชนาการและโภชนบำบัด จึงต้องมีทักษะและกระบวนการทำงานที่ประยุกต์กับสภาวะการณ์ด้านโภชนาการในทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะโภชนาการในผู้สูงอายุเพื่อการรองรับสถานการณ์ดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการลงชุมชนในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ของนิสิตในการเชื่อมโยงสิ่งที่เรียนกับชุมชน โดยเฉพาะองค์ความรู้ด้านโภชนาการในผู้สูงอายุ สามารถเผยแพร่องค์ความรู้ และทักษะทางด้านโภชนาการและโภชนบำบัดไปสู่ชุมชนได้ อันจะเป็นการส่งเสริมยุทธศาสตร์ด้านการเรียนการสอนร่วมกับการบริการด้านวิชาการแก่ชุมชนควบคู่กับงานวิจัย โครงการ 1 คณะ 1 โมเดล ของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกด้วย

ภาพ :   พัชรินทร์ ใจข้อ
ข้อมูล/ข่าว :    อาจารย์นริศรา พันธุรัตน์ /พัชรินทร์ ใจข้อ
เพิ่มข่าวโดย :   patcharin.ja@up.ac.th
5/8/2562 18:38:34น. 265