เปิดเทศกาลรำแพน (Lake camp) ประจำปี 2565 เส้นทางชมนกยูงไทย และแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ในจังหวัดพะเยา

28/11/2565 14:41:29น. 997
เปิดเทศกาลรำแพน (Lake camp) ประจำปี 2565
          เครือข่ายชุมชนรักษ์นกยูงไทยและไพรพฤกษ์ บ้านดงเคียน หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยยางขาม อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ร่วมกับ สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยพะเยา โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้ำเงิน จันทรมณี รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มอบหมายให้ ดร.ฤทัยภัทร พิมลศรี รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ พร้อมบุคลากรศูนย์ศิลปวัฒนธรรมและอนุรักษ์นกยูงไทย ร่วมจัดกิจกรรมเปิดเทศกาลรำแพน (Lake camp) ประจำปี 2565 ในวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2565 ณ อ่างเก็บน้ำห้วยยางขาม อำเภอจุน จังหวัดพะเยา บริเวณลานรักษ์ข่วงนกยูงห้วยยางขาม นกยูงม่อนหินเขียวดินแดนศักดิ์สิทธิ์
          โดยได้รับเกียรติจาก นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ส่วนราชการต่าง ๆ และสื่อมวลชนหลายสำนัก ร่วมกิจกรรมเปิดเทศการรำแพนฯ เพื่อประชาสัมพันธ์เปิดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศในช่วงฤดูหนาว พร้อมชมนกยูงไทยซึ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็นช่วงฤดูกาลแห่งความรัก ฤดูกาลหาความรักของนกยูงไทย โดยนกยูงเพศผู้จะมีการรำแพนหาง อวดโฉมความงามของแววมยุรา เพื่อดึงดูดความสนใจจากเพศเมีย เพื่อเกี้ยวพาราสี และสืบพันธุ์
ชุมชนรักษ์นกยูงไทยห้วยยางขาม ตั้งอยู่ชายป่าใกล้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ ตำบลห้วยยางขาม อำเภอจุน จังหวัดพะเยา นักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นนกยูงที่ข่วงนกยูงห้วยยางขามได้ในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยยางขาม มีบรรยากาศที่ดี มีกิจกรรมการล่องแพลัดเลาะไปตามผืนน้ำมรกตของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งมีบรรยากาศสวยงามตามธรรมชาติ บริเวณจุดที่นกยูงลงมานั้นจะเป็นเชิงเขาของดินแดนม่อนหินเขียว อันมีการขุดค้นพบหินสีเขียวมรกตอยู่เป็นจำนวนมาก หากเดินทางขึ้นตามสันเขาจะพบจุดชมวิว “ผากากซาก” ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันสวยงามของตำบลห้วยยางขามได้เป็นอย่างดี นอกจากผู้มาเยือนจะได้สัมผัสความงดงามของนกยูงไทยแล้ว บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยยางขามยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย อาทิ กิจกรรมตั้งแคมป์ปิกนิก กิจกรรมล่องเรือดูปลากระโดด กิจกรรมตกปลา กิจกรรมเดินป่า กิจกรรมดูดาว ลิ้มลองอาหารพื้นถิ่น ฯลฯ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่มาเยือนได้อิ่มเอมใจ มีความประทับใจ และรู้สึกอบอุ่นที่ได้มาเยือน
สนใจกิจกรรม ณ อ่างเก็บห้วยยางขาม สามารถติดต่อผู้ประสานงาน นายหลักชัย บุดดีคำ ผู้ใหญ่บ้านดงเคียน หมายเลขโทรศัพท์ 093-6793088 หรือ นานธันวรัตน์ อินสุวรรณ (ผู้รับผิดชอบโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว) หมายเลขโทรศัพท์ 080-1553779
                  วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 ดร.ฤทัยภัทร พิมลศรี รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ นำทีมผู้ร่วมกิจกรรมเข้าการศึกษาดูงานเครือข่ายชุมชนรักษ์นกยูงไทย ข่วงนกยูงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ ข่วงนกยูงหมู่6,หมู่9 ข่วงนกยูงวัดกิ่วแก้ว ข่วงนกยูงวัดถ้ำเทพนิมิตร ห้วยลาน อำเภอดอกคำใต้ เพื่อศึกษาแหล่งเรียนรู้อนุรักษ์นกยูงไทยในจังหวัดพะเยา และเก็บข้อมูลพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศในเขตพื้นที่ของเครือข่ายชุมชนอนุรักษ์นกยูงไทยและไพรพฤกษ์ เสริมสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนให้มีความมั่นคงและยั่งยืน
      

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   น.ส.ฐานนันท์นาฎ หาญเลิศ   
ข้อมูล/ข่าว :    น.ส.ฐานนันท์นาฎ หาญเลิส / ข้อมูล : นางสาวณัฐชา กิจจา   
เพิ่มข่าวโดย :   thananannad.ha@up.ac.th   
28/11/2565 14:41:29น. 997
Print Friendly and PDF

ติดตามข่าวสาร มพ.


ติดตามข่าวสารผ่าน tiktok มพ.

@uptiktok2024

แอปพลิเคชั่น Smart UP

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ข่าวที่มีผู้อ่านสูงสุด ย้อนหลัง 7 วัน