คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมเสวนากิจกรรมเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการและผู้ประกอบการ หัวข้อ "กฎหมายเพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ"

25/7/2566 10:49:30น. 1105

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2566 ณ Phayao Coffee Roaster คลินิกกฎหมายคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา นำโดยผศ.อุดม งามเมืองสกุล คณบดีคณะนิติศาสตร์ , อ.พิษณุ เจนดง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ , น.ส.นิตต์อลิน ภูริชอุดมอังกูร หัวหน้างานคลินิกกฎหมาย และนายศราวุฒิ กันตพงศ์เพชร เจ้าหน้าที่ประจำคลินิกกฎหมาย ร่วมกับ ผอ.สถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา, ประธานหอการค้าจังหวัดพะเยา, ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพะเยา, ประธานสมาพันธ์ SME ไทย จังหวัดพะเยา, ประธานชมรมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดพะเยา และประธานกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (YEC) จังหวัดพะเยา และคณะกรรมการสมาชิกเครือข่ายกลุ่มผู้ประกอบการจังหวัดพะเยา ได้จัดกิจกรรมเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการและผู้ประกอบการ หัวข้อ "กฎหมายเพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ" เป็นเวทีการพูดคุยที่ก่อให้เกิดแนวทางการขับเคลื่อนกิจกรรม/โครงการที่มุ่งพัฒนาศักยภาพกลุ่มผู้ประกอบการและสมาชิก เกิดโมเดลการให้บริการวิชาการร่วมกันระหว่างคลินิกกฎหมาย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา, สถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา และเครือข่ายผู้ประกอบการจังหวัดพะเยา เพื่อให้บริการวิชาการที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบการ เช่น

- กฎหมายที่เกี่ยวกับการจัดตั้งองค์กรทางธุรกิจ

- กฎหมายที่เกี่ยวกับ Business Model ในแต่ละกลุ่มธุรกิจ

- กฎหมายสำหรับธุรกิจ Startup / Silicon Valley, SME

- กฎหมายเกี่ยวกับการบริหารงานและการพัฒนาธุรกิจ เช่น กฎหมายแรงงาน, กฎหมายภาษีอากร, กฎหมายเกี่ยวกับการร่างสัญญาและการเจรจาต่อรอง, ทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น

- ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน (Business and Human Rights)

- กฎหมายเกี่ยวกับการกำกับดูแลสถานประกอบการ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ และการคุ้มครองผู้บริโภค

- กฎหมายที่เกี่ยวกับการขนส่งทางราง ธุรกิจที่เกี่ยวเนืองกับรถไฟ ตลอดจนการค้าขายและการท่องเที่ยวข้ามแดน

- จัดให้มีช่องทางให้บริการให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมทางเลือกด้วยการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เป็นต้น

ภาพ :   นิตต์อลิน ภูริชอุดมอังกูร
ข้อมูล/ข่าว :    นิตต์อลิน ภูริชอุดมอังกูร
เพิ่มข่าวโดย :   pantasin.je@up.ac.th
25/7/2566 10:49:30น. 1105