คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดบ้านต้อนรับนักเรียนและคณะครูจากโรงเรียนตากพิทยาคมเพื่อการเรียนรู้และฝึกทักษะการทำปฏิบัติการ

26/7/2566 6:50:50น. 989

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2566 คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เปิดบ้านต้อนรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 36 คน พร้อมคณะครูจากโรงเรียนตากพิทยาคม ให้ได้เรียนรู้และฝึกทักษะการทำปฏิบัติการ โดยมี ดร.นิศรา บุญเกิด รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ประกันคุณภาพ และสหกิจศึกษา กล่าวต้อนรับและแนะนำคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากนั้นจะให้นักเรียนได้ศึกษาร่างอาจารย์ใหญ่ โดยคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ประจำสาขากายวิภาคศาสตร์ ทำหน้าที่เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับกายวิภาคของมนุษย์ และในช่วงบ่าย เป็นการทำปฏิบัติการด้านสรีรวิทยา มีการทดสอบด้านการตรวจรีแฟล็กซ์โดยค้นเคาะ การตรวจสายตา ตาบอดสี และวัดความดันโลหิต โดยคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ประจำสาขาสรีรวิทยา ร่วมเป็นวิทยากร

จากนั้นวันที่ 16 กรกฎาคม 2566 เป็นการฝึกใช้กล้องจุลทรรศน์และการย้อมแกรมแบคทีเรีย (gram staining) ของทางหลักสูตรจุลชีววิทยา และการทดสอบสารชีวโมเลกุลของหลักสูตรชีวเคมี โดยนอกจากอาจารย์และเจ้าหน้าที่ประจำหลักสูตรแล้ว ยังมีนิสิตชั้นที่ 2 และ 3 ของหลักสูตร เป็นผู้ให้ความรู้และฝึกสอนการทำปฏิบัติการ

คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เปิดสอนนิสิตในระดับปริญญาตรีจำนวน 3 หลักสูตร หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจุลชีววิทยา หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีวเคมี และหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นคณะที่มีการสอนบริการให้กับนิสิตสายวิทยาศาสตร์สุขภาพทุกคณะในมหาวิทยาลัย โดยมีอีก 2 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาวิชาสรีรวิทยา สาขาวิชากายวิภาคศาสตร์ สำหรับนักเรียนที่สนใจเรียนในหลักสูตรดังกล่าวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 054 466 666 ต่อ 6228 เว็บไซต์ http://www.medsci.up.ac.th หรือเฟสบุ๊ค คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ม.พะเยา

ภาพ :   นิภาพร ตันเครือ
ข้อมูล/ข่าว :    นิภาพร ตันเครือ
เพิ่มข่าวโดย :   teerapat.se@up.ac.th
26/7/2566 6:50:50น. 989