คณะวิทยาศาสตร์ เยี่ยมชมแปลงรวบรวมพืชสกุลกระชายที่พบได้จากแหล่งธรรมชาติ

18/10/2566 11:02:03น. 549
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
คณะวิทยาศาสตร์ นำโดย ดร. พัชรินทร์ ตั้งชัยสุริยา รองคณบดีฝ่ายพัฒนานิสิตและนิสิตสัมพันธ์ เป็นตัวแทนคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ให้เกียรติ เยี่ยมชมแปลงรวบรวมพืชสกุลกระชายที่พบได้จากแหล่งธรรมชาติ ซึ่งแปลงรวบรวมฯ เป็นผลผลิตจากแผนงานวิจัยชุด สวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา ภายใต้โครงการ อพ.สธ. ประจำปี 2566 โดยการกำกับดูแลของคณะวิทยาศาสตร์ เพื่อเป็นแหล่งวัตถุดิบสำหรับการศึกษาวิจัยด้านสมุนไพรไทยและสารสกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์ต่อต้านไวรัส โควิด-19 อนึ่ง จากลักษณะทางภูมิสถาปัตย์ของแปลงรวบรวมฯ แปลงยังถูกใช้ประโยชน์เป็นแหล่งศึกษาความหลากชนิดของพืชสกุลกระชาย รวมถึงการเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแหล่งใหม่ให้กับนิสิต และบุคลากร ของมหาวิทยาลัยพะเยา

ภาพ :   ชุติมา โม้เกิด
ข้อมูล/ข่าว :    สิริวัฒน์ บุญชัยศรี
เพิ่มข่าวโดย :   pimpilar.ch@up.ac.th
18/10/2566 11:02:03น. 549