คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมจัดกิจกรรมประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ประจำปี 2566 ณ วัดป่าพระอุบาลี จังหวัดพะเยา

31/10/2566 16:57:29น. 437
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์
         วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2566 เวลา 06.30 – 08.30 . คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมกับ กองกลาง มหาวิทยาลัยพะเยา องค์การบริหารกิจกรรมนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา วัดป่าพระอุบาลี และชุมชนตำบลแม่กา จัดกิจกรรมประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ประจำปี 2566 วัดป่าพระอุบาลี (หน้ามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตพะเยา) ตำบลแม่กา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
        นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชยาณัญ มณีวรรณ รองคณบดีฝ่ายบริหารและพัฒนาองค์กร ซึ่งได้รับมอบหมายจาก คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ในการนำทีมผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนิสิตคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ เข้าร่วมกิจกรรมฯ

ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ประจำปี 2566 นี้ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริหาร บุคลากร นิสิต และศาสนิกชนในตำบลแม่กา ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีการตักบาตรเทโวโรหณะให้คงอยู่คู่จังหวัดพะเยาต่อไป นอกจากนี้ คณะผู้จัดกิจกรรมฯ ยังได้บูรณาการการดำเนินงานกับภาคฝ่ายต่าง เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างมหาวิทยาลัย วัด และชุมชน ทั้งนี้ สิ่งของที่ได้หลังจากการใส่บาตร ยังได้นำไปใช้ในกิจกรรม "ตานต้อด" หรือการนำสิ่งของไปมอบให้แก่นิสิตและประชาชนที่ขาดแคลนและต้องการความช่วยเหลือในพื้นที่ตำบลแม่กาอีกด้วย

ภายในกิจกรรมการตักบาตรเทโวโรหณะครั้งนี้ มีประชาชนที่สนใจเข้าร่วมการตักบาตรเป็นจำนวนมาก โดยทุกคนได้ร่วมใจกันทำบุญด้วยการนำเทียน ธูป ดอกไม้ ตลอดจนข้าวสารอาหารแห้งต่าง ถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งกิจกรรมตักบาตรฯ นี้ นับว่าเป็นการสืบสาน รักษา และต่อยอดให้ประเพณีดั้งเดิมทางพระพุทธศาสนาของจังหวัดพะเยาดังกล่าวฯ คงอยู่สืบไป

ภาพ :   เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
ข้อมูล/ข่าว :    เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
เพิ่มข่าวโดย :   penpitak.ra@up.ac.th
31/10/2566 16:57:29น. 437