พิธีประณตจิตปูชิตคุณาจารย์และประดับเข็มตรามหาวิทยาลัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา


พิธีประณตจิตปูชิตคุณาจารย์และประดับเข็มตรามหาวิทยาลัย
โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา
    
พิธีประณตจิตปูชิตคุณาจารย์และประดับเข็มตรามหาวิทยาลัย
โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา


                 วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2567 อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานในพิธีประณตจิตปูชิตคุณาจารย์ พิธีไหว้ครู โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ณ ห้อง UB003 อาคาร 99 ปี พระอุบาสีคุณูปมาจารย์ โดยในกิจกรรมดังกล่าว มีพิธีประดับเข็มตราประจำมหาวิทยาลัยพะเยาแก่นักเรียนชั้นปีที่ 4 และผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี พร้อมกันนี้อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยาได้มอบเกียรติบัตรครุสดุดีให้กับอาจารย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่ 10 ปี ขึ้นไป พร้อมกล่าวให้โอวาทแก่นักเรียน


             “ปัจจุบันทั้งสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปและด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตการเรียนรู้ ครู อาจารย์และนักเรียนต้องมีการปรับตัว ปรับวิธีการเรียนรู้และการชี้นำให้ความรู้กับศิษย์ด้วยคำกล่าวปฏิญาณตนของนักเรียนแสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะตั้งใจศึกษาเล่าเรียนและเรียนรู้ อย่างมีความรับผิดชอบ มีระเบียบวินัย และมีความกตัญญูกตเวทีถือเป็นคำมั่นสัญญาที่นักเรียนควรนำไปประพฤติปฏิบัติ ขอให้ศิษย์ทุกคนตั้งใจและมุ่งมั่นในการศึกษาหาความรู้ เก็บเกี่ยวทักษะและประสบการณ์ เพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จในชีวิตต่อไป” อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยากล่าว


พิธีไหว้ครู เป็นพิธีกรรมที่ศิษย์ได้นำพานดอกไม้ธูปเทียนมาเป็นเครื่องบูชาที่แสดงออกถึงความเคารพต่อครูอาจารย์ และพร้อมที่จะเข้ารับการศึกษาเรียนรู้ ภายใต้การดูแลและเอาใจใส่ จากครู อาจารย์และเป็นการสืบสานประเพณีไทยให้คงอยู่ต่อไป
 
 

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์   
ข้อมูล/ข่าว :    นิติพัฒน์ ธำรงทอง   
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th   
01/07/2567 13:02 น. (395 วันที่แล้ว)

สถิติการอ่านข่าวนี้
วันนี้: 1 ครั้ง | เมื่อวาน: 0 ครั้ง | เดือนนี้: 40 ครั้ง | ปีนี้: 129 ครั้ง | รวม: 129 ครั้ง