คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ห่วงใย ใส่ใจ สุขภาพจิต

20/6/2566 14:59:01น. 589
คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2566 คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดโครงการการอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพจิต ให้แก่นิสิต อาคารเรียนรวมCE05206 โครงการในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณธัญญ์พิชฌา สิงห์สถิต หัวหน้าศูนย์ให้คำปรึกษาและสร้างเสริมสุขภาวะ และคุณพัชรินทร์  ขุ่ยคำ นักจิตวิทยาคลินิก  เป็นวิทยากรในการให้ความรู้ มีนิสิตเข้าร่วมโครงการมากกว่าสองร้อยคน

ผศ.ดร.ธีรภัทร ศรีรัตนโชติ รองคณบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต และสื่อสารองค์กร ประธานเปิดโครงการ กล่าวว่า นอกจากเรื่องที่เกี่ยวกับการเรียนซึ่งเป็นภารกิจหลักแล้ว ยังมีเรื่องของสังคมและความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป นิสิตจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่เหล่านี้ให้ได้ โครงการอบรมสุขภาพจิตให้แก่นิสิต จึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้นิสิตสามารถดำรงชีวิตในมหาวิทยาลัยได้อย่างมีความสุข ลดปัญหาสุขภาพจิตที่อาจเกิดขึ้นตามมาภายหลัง และช่วยให้นิสิตสามารถปรับตัวและศึกษาเล่าเรียนได้อย่างราบรื่นจนสำเร็จการศึกษาเป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพ สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพ

นอกจากนี้ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการดำเนินโครงการที่ดูแลด้านสุขภาพจิตของนิสิต คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งการสำรวจคัดกรองภาวะซึมเศร้า การส่งบุคลากรเข้าร่วมอบรมความรู้และทักษะการให้คำปรึกษา และสร้างสื่อวิดีทัศน์และโปสเตอร์เผยแพร่ให้ความรู้แก่นิสิตและบุคลากร มีห้องให้คำปรึกษาเป็นสัดส่วนเฉพาะของคณะฯ มีการวางระบบการให้คำปรึกษาอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อจัดการในเรื่องการดูแลปัญหาสุขภาพจิตของนิสิตภายในคณะฯ ตลอดจนมีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับร่วมกับศูนย์ให้คำปรึกษา กองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการของมหาวิทยาลัยพะเยา รวมถึงโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา และโรงพยาบาลพะเยา

ภาพ :   สโมสรนิสิตคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์
ข้อมูล/ข่าว :    ผศ.ดร.ธีรภัทร ศรีรัตนโชติ
เพิ่มข่าวโดย :   wittaya.su@up.ac.th
20/6/2566 14:59:01น. 589