คณะนิติศาสตร์จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษและฝึกปฏิบัติการ ในหัวข้อ “ความรู้กฎหมายและการปฏิบัติตนเพื่อการขับขี่และใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย”

23/8/2566 10:12:53น. 976

วันที่ 19 สิงหาคม 2565 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ในรายวิชากฎหมายจราจรทางบก หลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต ได้รับเกียรติจาก คุณวิไลวรรณ แก้วเวียงจันทร์ หัวหน้าฝ่ายใบอนุญาตขับรถ สำนักงานขนส่งจังหวัดพะเยา พร้อมทีมงาน ร่วมกับทีมงานโรงเรียนสอนขับรถพะเยาเซฟตี้ไดร์ฟวิ่ง และบริษัทรุ่งโรจน์มอเตอร์พะเยา จำกัด ซึ่งหน่วยงานข้างต้นได้ร่วมบูรณาการการทำงานกับคณะนิติศาสตร์ ในการจัดทำกิจกรรมบรรยายพิเศษและฝึกปฏิบัติการ ในหัวข้อ “ความรู้กฎหมายและการปฏิบัติตนเพื่อการขับขี่และใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย” โดยมี รองศาสตราจารย์กันย์กัญญา ใจการวงค์สกุล ซึ่งเป็นอาจารย์ผู้สอนได้ให้การต้อนรับและร่วมดำเนินกิจกรรม โดยรายวิชาดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิตมีความรู้ความเข้าใจในกฎหมายจราจรทางบกและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มีมนุษยธรรม พัฒนานิสิตให้มีคุณลักษณะที่ดีตระหนักสำนึกรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นตลอดจนการสร้างจิตสำนึกคำนึงถึงความปลอดภัย มีวินัยเคารพกฎจราจรในการใช้รถใช้ถนน รวมทั้งมีทักษะปฏิบัติตนที่ดีให้สามารถขับขี่รถและใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยเพื่อร่วมกันสร้างสังคมน่าอยู่และปลอดภัย

ทั้งนี้ในกิจกรรมยังได้มีการฝึกปฏิบัติการขับขี่และทดสอบปฏิบัติการขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างถูกต้องในการขับขี่และใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ซึ่งกรณีที่นิสิตซึ่งยังไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถเมื่อเข้าร่วมกิจกรรมการอบรมและได้ผ่านการทดสอบปฏิบัติการขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมถึงได้ผ่านการทดสอบข้อเขียนตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดและมีคุณสมบัติครบถ้วนตามกฎหมายก็ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์อีกด้วย

ภาพ :   คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    รศ.กันย์กัญญา ใจการวงค์สกุล
เพิ่มข่าวโดย :   krittabhorn.ju@up.ac.th
23/8/2566 10:12:53น. 976