มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมน้อมรำลึก ‘วันนวมินทรมหาราช’ 13 ตุลาคม 2566

13/10/2566 22:41:58น. 719
มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมน้อมรำลึก ‘วันนวมินทรมหาราช’  13 ตุลาคม 2566
13 ตุลาคม 2566

มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกิจกรรม "วันนวมินทรมหาราช" น้อมรำลึก "ในหลวงรัชกาลที่ 9" วันที่ 13 ตุลาคม 2566 เวลา 07.00 น. อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ ได้มอบหมายให้ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิศักดิ์ ปิ่นมงคลกุล พร้อมด้วยบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ กองบริหารงานวิจัย และกองกลาง มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2566 โดยจังหวัดพะเยา มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายบำรุง สังข์ขาว รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธาน มีพิธีที่สำคัญประกอบด้วย พิธีตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร จำนวน 59 รูป พิธีสวดพระพุทธมนต์ และเวลา 08.15 น. พิธีวางพวงมาลา พร้อมกล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และมีหัวหน้าส่วนงาน ข้าราชการ ทั้งภาครัฐ เอกชน ข้าราชและประชาชนจิตอาสาพระราชทานในจังหวัดพะเยาพร้อมใจเข้าร่วมในครั้งนี้ ณ ศาลาประชาคมจังหวัดพะเยา

"วันนวมินทรมหาราช" ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ของวันสวรรคตรัชกาลที่ 9 หรือเรียกว่า "สัตตมวรรษ" เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ตามที่รัฐบาลได้ขอพระราชทานพระมหากรุณา และคณะรัฐมนตรี ได้มีมติเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2566 ให้กำหนดชื่อวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี ว่า "วันนวมินทรมหาราช" ซึ่งแปลว่า วันที่ระลึกถึงพระมหาราชรัชกาลที่ 9 ผู้ยิ่งใหญ่

ภาพ :   พิศุทธิ์ จิโรจน์กุล
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
13/10/2566 22:41:58น. 719