22/1/2567 16:37:27น. 128
ไทยลาว
กองกิจการนิสิต นำนิสิตเข้าร่วมงานสานสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว ครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 18-21 มกราคม 2567 ณ มหาวิทยาลัยนครพนม จังหวัดนครพนม ร่วมกับเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาไทย-ลาว 5 สถาบัน
รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ มอบหมายให้ ผู้อำนวยการกองกิจการนิสิต พิเชษฐ ถูกจิตร หัวหน้างานกิจกรรมนิสิต ลัญฉกร เสมอเชื้อ นำตัวแทนนิสิต ได้แก่ องค์การบริหารกิจกรรมนิสิต ชมรมข่วงศิลป์ และ ชมรมวงดนตรีลูกทุ่งมหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 20 คน เข้าร่วมงานสานสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว ครั้งที่ 17 ร่วมกับ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยสะหวันนะเขต จาก สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ มหาวิทยาลัยนครพนม เจ้าภาพการจัดงานในปีนี้ ภายใต้คอนเซปต์งาน “ฮักแฮงแพงหลาย สายใยสองฝั่งโขง” โดยศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวต้อนรับพร้อมร่วมปลูกต้นไม้ประจำสถาบัน โดยมหาวิทยาลัยพะเยา ได้ปลูกต้นคำมอกหลวงร่วมกับสถาบันต่างๆ จากนั้นมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างนิสิตนักศึกษาผ่านกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ กิจกรรมเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นนครพนม นครพนมเมืองงาม-เมืองธรรม นำพาผู้ร่วมกิจกรรมกราบสักการะพระธาตุพนม ที่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนสองฝั่งโขง และร่วมกันถวายผ้าห่มพระธาตุพนมเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย กิจกรรมแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมที่จัดขึ้นบริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช ริมแม่น้ำโขง โดยมหาวิทยาลัยพะเยาได้นำการแสดง “นบไหว้สาพระธาตุเจ้า เจิญแอ่วพะเยาม่วนใจ๋” ที่บอกเล่าถึงคติความเชื่อของชาวล้านนาเรื่องการไหว้พระธาตุประจำปีเกิด ที่เชื่อว่าพระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีวอก หากได้มาสักการะบูชา จะเป็นสิริมงคลแก่ตน อีกทั้งได้เชิญชวนให้ทุกคนได้ไปแอ่วพะเยาม่วนใจ๋
งานสานสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว ครั้งที่ 17 นอกจากจะเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมกับสถาบันอุดมศึกษาของไทยและลาว อันเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการพัฒนาอัตลักษณ์นิสิต ด้านสุนทรียะ จากชุมชนอีกด้วย
----------------------------------------------------------
🌐Website กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา
🌐Website มหาวิทยาลัยพะเยา

ภาพ :   กองกิจการนิสิต
ข้อมูล/ข่าว :    กองกิจการนิสิต
เพิ่มข่าวโดย :   chaturong.ch@up.ac.th
22/1/2567 16:37:27น. 128