10 ปีแห่งศรัทธา จัดพิธีสักการะพระบรมสารีริกธาตุ พิธีตักน้ำและเจริญพระพุทธมนต์น้ำสรงพระธาตุจอมทอง

10 ปีแห่งศรัทธา จัดพิธีสักการะพระบรมสารีริกธาตุ พิธีตักน้ำและเจริญพระพุทธมนต์น้ำสรงพระธาตุจอมทอง
ตัวอักษร

    เมื่อวันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคม 2568 คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมกับคณะศิลปศาสตร์ วิทยาลัยการศึกษา และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้จัดพิธีสักการะพระบรมสารีริกธาตุ พิธีตักน้ำ และเจริญพระพุทธมนต์น้ำสรงพระธาตุจอมทอง ภายใต้โครงการประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง ประจำปี 2568 ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำ (อ่างหลวง) และโถงอาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยพะเยา


พิธีตักน้ำและเจริญพระพุทธมนต์ในครั้งนี้นับเป็นปีที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานวัฒนธรรมและจิตวิญญาณล้านนา โดยมีการนำน้ำจากแหล่งน้ำสำคัญ 8 แห่ง ได้แก่

  • แม่น้ำคงคา ประเทศอินเดีย
  • แม่น้ำปิง จังหวัดเชียงใหม่
  • แม่น้ำวัง จังหวัดลำปาง
  • แม่น้ำยม จังหวัดแพร่
  • แม่น้ำน่าน จังหวัดน่าน
  • แม่น้ำโขง จังหวัดเชียงราย
  • น้ำกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา
  • น้ำอ่างหลวง มหาวิทยาลัยพะเยา

     น้ำจากทั้ง 8 แห่งดังกล่าว ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ความศักดิ์สิทธิ์ และความเชื่อมโยงระหว่างผู้คนกับธรรมชาติ ซึ่งได้นำมาประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อเตรียมสรงพระธาตุจอมทองในช่วงงานประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุ


     ในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงษบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร ร่วมกันกล่าวคำอธิษฐานขอนำน้ำจากอ่างหลวง เพื่อนำไปประกอบพิธีสรงน้ำพระธาตุจอมทอง เนื่องในประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ต่อไป

       กิจกรรมในครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งความร่วมมืออันงดงามของคณะต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยพะเยา ที่ร่วมกันสืบสานประเพณีอันทรงคุณค่า เพื่อเสริมสร้างความศรัทธา ความสามัคคี และความผูกพันของนิสิต บุคลากร และชุมชน สู่การธำรงรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่คู่มหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืน

FOLLOW UP

ติดตามข่าวสาร มพ.

Facebook Official
SOCIAL MEDIA

ติดตามผ่าน TikTok มพ.

@uptiktok2026