วันที่ 3 พฤษภาคม 2569 คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้จัดโครงการ “Unlock the Human Body เตรียมติดหมอ Season 3 : สำรวจเส้นทางสร้างหมอ”


วันที่ 3 พฤษภาคม 2569 คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้จัดโครงการ “Unlock the Human Body เตรียมติดหมอ Season 3 : สำรวจเส้นทางสร้างหมอ”
    
      เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2569 คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้จัดโครงการ “Unlock the Human Body เตรียมติดหมอ Season 3 : สำรวจเส้นทางสร้างหมอ” เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย ได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ทางการแพทย์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งสร้างแรงบันดาลใจในการศึกษาต่อในสายวิชาชีพแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ

     ภายในกิจกรรม ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้เชิงลึกด้าน Anatomy & Physiology ผ่านเนื้อหาที่เข้มข้น ครอบคลุมระบบสำคัญของร่างกาย อาทิ ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของการเคลื่อนไหว ระบบหายใจที่เกี่ยวข้องกับกลไกการแลกเปลี่ยนอากาศ ระบบหัวใจและหลอดเลือดที่ทำหน้าที่หมุนเวียนเลือดและควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ รวมถึงระบบประสาท ซึ่งเป็นศูนย์กลางการสั่งการของร่างกาย

    นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมยังได้สัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้นอกห้องเรียนผ่านกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ที่เน้นการลงมือจริง โดยเฉพาะการเรียนรู้จาก “ร่างอาจารย์ใหญ่” (Cadaveric Dissection) ซึ่งเป็นประสบการณ์สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความเข้าใจในโครงสร้างร่างกายมนุษย์อย่างลึกซึ้ง
อีกทั้งยังมีการฝึกปฏิบัติการทางการแพทย์เบื้องต้น เช่น การตรวจประเมินการทำงานของปอด และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG/ECG) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้ทักษะพื้นฐานและเข้าใจการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายอย่างเป็นรูปธรรม

   โครงการดังกล่าวนับเป็นกิจกรรมที่ช่วยเปิดมุมมองใหม่ทางการเรียนรู้ด้านการแพทย์ เสริมสร้างประสบการณ์ตรง และจุดประกายความสนใจให้กับเยาวชนในการก้าวสู่เส้นทางวิชาชีพด้านสุขภาพในอนาคตอย่างมีคุณภาพ
  

facebooktwitterline

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพ :   สุทธิดา สุวรรณ์วงค์   
ข้อมูล/ข่าว :    สุทธิดา สุวรรณ์วงค์   
เพิ่มข่าวโดย :   sutthida.suw@up.ac.th   
07/05/2569 09:05 น. (5 ชั่วโมงที่แล้ว)

สถิติการอ่านข่าวนี้
วันนี้: 10 ครั้ง | เมื่อวาน: 0 ครั้ง | เดือนนี้: 10 ครั้ง | ปีนี้: 10 ครั้ง | รวม: 10 ครั้ง