คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์จัดโครงการตานต้อด ณ วัดอนุมัติวงศ์ (วัดหลวงปู่ดู่องค์ใหญ่) บ้านสะพานงาม ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

30/6/2566 11:19:07น. 4755
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์
     วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2566 เวลา 07.30 น. คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.มนตรา พงษ์นิล คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ พร้อมด้วยคณาจารย์, เจ้าหน้าที่ และตัวแทนนิสิตของคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ดำเนินโครงการยุววัฒนธรรมรัฐ-พัฒน์ (ประเพณีตานต้อด) ณ วัดอนุมัติวงศ์ (วัดหลวงปู่ดู่องค์ใหญ่) บ้านสะพานงาม ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยา

โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิตได้เรียนรู้และสืบสานคุณค่าของประเพณีตานต้อดที่เป็นการให้ทานและการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของคนในชุมชน ทั้งนี้เพื่อให้นิสิตได้มีพื้นที่สำหรับการแลกเปลี่ยน ซักถาม และถอดบทเรียนเกี่ยวกับประเพณีตานต้อด แล้วนำแนวทางมาประยุกต์ใช้ในการช่วยเหลือเพื่อนนิสิตที่มีปัญหาด้านต่าง ๆ ภายในคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ซึ่งถือเป็นแนวทางการช่วยเหลือเพื่อนนิสิตด้วยกันบนวิถีทางที่สร้างสรรค์และเชื่อมโยงกับชุมชนท้องถิ่น ตลอดจนเป็นแนวทางดำเนินกิจกรรมของนิสิตในด้านทำนุศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงาม ที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่มุ่งไปสู่การเป็น "คณะที่น่าอยู่ น่าเรียน และน่าสนุก"

การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้โครงการยุววัฒนธรรมรัฐ-พัฒน์ (ประเพณีตานต้อด) มีผู้เข้าร่วมโครงการหลายฝ่าย ทั้งคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา, พระสงฆ์, องค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้ และประชาชนในชุมชน ซึ่งทุกคนล้วนสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของการให้ทานและรูปแบบของประเพณีตานต้อดที่ดีงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกิจกรรมการนำสิ่งของเครื่องใช้ สำหรับอุปโภค/บริโภค ไปมอบให้แก่ผู้ยากไร้ในหมู่บ้านสะพานงาม ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา รวมจำนวน 3 ครัวเรือน

ผู้ยากไร้ที่ได้รับมอบสิ่งของเครื่องใช้ต่างรู้สึกปลื้มปิติและยิ้มดีใจปนคราบน้ำตา ซึ่งรอยยิ้มแห่งความซาบซึ้งในการได้รับมอบสิ่งของเครื่องใช้ในกิจกรรมตานต้อดครั้งนี้ จะเป็นแรงพลังที่หนุนเสริมให้คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มีการสร้างสรรค์และประยุกต์ใช้แนวทางการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในสังคม บนฐานประเพณี "ตานต้อด" นี้ ให้คงอยู่และสืบต่อกิจกรรมดังกล่าวเข้ากับพันธกิจของคณะฯ ให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

ภาพ :   เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
ข้อมูล/ข่าว :    เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
เพิ่มข่าวโดย :   penpitak.ra@up.ac.th
30/6/2566 11:19:07น. 4755